Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Làm khó nhà đầu tư

Thứ 2 08/10/2012 07h:08
Làm khó nhà đầu tư
Canon VN phải thực hiện tạm nhập những khuôn đúc, các linh kiện từ các nhà sản xuất ở nước ngoài, sau đó tái xuất cho các doanh nghiệp phụ trợ trong nước.
Bà Đào Thị Thu Huyền, Công ty Canon VN, kể mỗi năm doanh nghiệp của bà đang phải tốn hàng trăm ngàn USD cho việc vận chuyển các khuôn đúc ra các linh kiện, dụng cụ hỗ trợ cho quá trình sản xuất cho các doanh nghiệp phụ trợ sản xuất linh kiện. Đây hầu hết là các sản phẩm công nghệ cao mà các doanh nghiệp trong nước chưa sản xuất được.

Canon VN phải thực hiện tạm nhập những khuôn đúc, các linh kiện từ các nhà sản xuất ở nước ngoài, sau đó tái xuất cho các doanh nghiệp phụ trợ trong nước. Với khoảng 100 doanh nghiệp phụ trợ trong nước và hơn 200 doanh nghiệp phụ trợ nước ngoài, mỗi năm Canon VN phải chi hàng trăm ngàn USD cho đường vòng này. Theo thông lệ quốc tế thì những khuôn đúc, linh kiện có thể chuyển từ nhà xuất khẩu đến thẳng doanh nghiệp phụ trợ chứ không phải làm thủ tục tạm nhập tái xuất như ở Việt Nam.Theo bà Huyền, đây là thủ tục hải quan hết sức phi lý, đã làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp chế xuất trong nước. Thủ tục tạm nhập, tái xuất đối với các sản phẩm như nêu trên của Canon VN không những khiến doanh nghiệp phải chi phí cho việc chuyển hàng hóa này mà còn phát sinh chi phí quản lý, chi phí thủ tục hải quan...Để làm được một sản phẩm, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đều tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu với hàng trăm nhà cung cấp linh kiện, doanh nghiệp sản xuất phụ trợ... Nếu quản lý như Việt Nam thật là khó cho các nhà đầu tư. Việt Nam đã gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới từ năm 2007, sự có mặt của các tập đoàn lớn như Samsung, Canon... có quy mô sản xuất lớn với công nghệ cao cho thấy sức hấp dẫn của môi trường đầu tư. Nhưng nhìn ở góc độ hẹp từ chính sách hải quan, phần nào đó cho thấy chúng ta vẫn quản lý theo kiểu của riêng mình. Chính sách không theo kịp sự phát triển của nền kinh tế.Thực tế đòi hỏi chính sách cần thiết phải đi trước, chứ không thể nói là đi tụt lại đằng sau mà vô tình làm khó doanh nghiệp. Còn về tổng thể theo chương trình, tháng 5-2013 Quốc hội sẽ sửa đổi bổ sung ba luật quan trọng là Luật hải quan, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật thuế giá trị gia tăng. Hi vọng tới đây các chính sách mới sẽ phải tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, cho thị trường và góp phần giúp nền kinh tế phát triển bền vững.Theo Lê ThanhTuổi trẻSố lượt xem: 101
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website