Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Việt Nam hưởng lợi từ “bê bối chất lượng” của hàng Trung Quốc

Thứ 4 10/10/2012 11h:41
Giao thương Việt - Mỹ vẫn ổn định trong thời gian qua, nhưng VN đang được hưởng lợi từ những vụ “bê bối chất lượng” của hàng hóa TQ,theo đánh giá của Trung tâm Thông tin thương mại và công nghiệp thuộc Bộ Công Thương.
Bản báo cáo với tựa đề “Những tác động ảnh hưởng của chính sách tài chính, tiền tệ, ngân hàng của Hoa Kỳ đối với hệ thống ngân hàng, tài chính, tiền tệ và hoạt động xuất, nhập khẩu của Việt Nam” vừa công bố cho rằng Việt Nam được hưởng lợi từ việc một số hàng hóa sản xuất của Trung Quốc vướng phải những bê bối về chất lượng, khiến tiêu thụ hàng hóa Trung Quốc của người dân Hoa Kỳ giảm mạnh.

“Một số hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam được hưởng lợi từ sự việc này, mặc dù việc xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng của xu hướng thắt chặt chi tiêu của người dân Hoa Kỳ”, báo cáo viết.

Báo cáo cũng cho hay chính sách điều hành của Chính phủ Mỹ trong thời gian tới sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai bên.

Từ đầu năm tới nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) luôn duy trì chính sách đồng USD ổn định để hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu của Hoa Kỳ. Tỷ giá USD/VND từ đầu năm tới nay cũng tương đối ổn định trong xu hướng tăng.

Theo số liệu thống kê sơ bộ, trong 9 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Mỹ đạt 14,32 tỷ USD, tăng 14,83% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, để đạt mục tiêu xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong cả năm 2012 sẽ đạt 20 tỷ USD, thì trong 3 tháng cuối năm nay kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ sẽ đạt khoảng 6 tỷ USD, trung bình mỗi tháng phải đạt xấp xỉ 2 tỷ USD.

Đây được xem là con số hoàn toàn có khả năng đạt được, do những tín hiệu khả quan về kinh tế Mỹ trong những tháng cuối năm, cũng như nhu cầu tiêu dùng và chi tiêu thường được đẩy mạnh trong thời điểm này. Với kết quả này, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Tuy có những tín hiệu suy giảm trong những tháng đầu năm, nhưng nhìn chung thị trường Mỹ vẫn tương đối ổn định nhờ sức tiêu thụ mạnh và lợi thế của đồng USD. Trong những tháng cuối năm, sức mua trên thị trường Mỹ nhiều khả năng sẽ tăng khả quan hơn nhờ việc thực hiện gói nới lỏng định lượng QE3, cùng với nhiều dịp lễ lớn như Hallowen, giáng sinh.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê tạm tính, trong 9 tháng đầu năm kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ đạt 3,6 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung, trong 9 tháng vừa qua, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt - Mỹ đã đạt 18 tỷ USD, tăng 13,22% so với 9 tháng cùng kỳ năm 2011, và Việt Nam tiếp tục xuất siêu sang Mỹ là 10,75 tỷ USD, trung bình mỗi tháng đạt xấp xỉ 1,2 tỷ USD/tháng.

Số lượt xem: 108
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website