Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Lùi thời điểm xem xét một số dự án luật

Thứ 4 10/10/2012 15h:00
Lùi thời điểm xem xét một số dự án luật
Các dự án Luật Hộ tịch, Luật Việc làm và Luật Đầu tư công, mua sắm công sẽ không được đưa ra Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ 4 diễn ra vào cuối tháng 10, để Chính phủ tiếp tục hoàn thiện.

Đó là đề nghị của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012 và khóa XIII tại phiên họp thứ 12 Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) diễn ra chiều 9/10.

Trong các dự án luật trên, Ủy ban Pháp luật cho biết dự án Luật Hộ tịch và dự án Luật Việc làm, qua xem xét tại các phiên họp, UBTVQH nhận thấy một số vấn đề lớn của hai dự án Luật chưa được giải quyết rõ ràng. Vì thế Ủy ban Pháp luật đề nghị UBTVQH giao Chính phủ tiếp tục việc nghiên cứu, chuẩn bị các dự án và đề xuất thời gian cụ thể trình Quốc hội trong năm 2013 đối với 2 dự án luật này.

Đối với dự án Luật Đầu tư công, mua sắm công, Chính phủ đã trình UBTVQH cho phép tách nội dung đầu tư công để xây dựng Luật Đầu tư công; tách nội dung mua sắm công để xây dựng Luật Đấu thầu (sửa đổi).

Theo giải thích của Chính phủ, trong quá trình soạn thảo dự án Luật Đầu tư công, mua sắm công đã gặp nhiều khó khăn do có sự khác biệt lớn giữa lĩnh vực đầu tư công và lĩnh vực mua sắm công.

Cụ thể, mua sắm công bao gồm toàn bộ hoạt động mua sắm có sử dụng vốn nhà nước không phân biệt mục đích lợi nhuận và không lợi nhuận và điều chỉnh cả hoạt động mua sắm thường xuyên của các cơ quan, tổ chức nhà nước, trong khi quy định về đầu tư công không điều chỉnh vấn đề này.Mặt khác, các quy định về đầu tư công chỉ điều chỉnh các dự án, chương trình hoặc hoạt động hỗ trợ đầu tư sử dụng vốn nhà nước, trong khi các quy định về mua sắm công lại được áp dụng đối với cả việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án của khu vực tư nhân, dự án có sử dụng đất, dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT, BTO, BT…

Nguồn vốn nhà nước dùng cho mua sắm công cũng có phạm vi rộng và bao quát hơn vốn dành cho đầu tư công khi còn có cả vốn tín dụng đầu tư phát triển của nhà nước, vốn đầu tư phát triển của doanh nghiệp nhà nước, vốn tín dụng do nhà nước bảo lãnh (trừ vốn tín dụng thương mại của doanh nghiệp nhà nước không có bảo lãnh và thế chấp)…

Từ đó, Chính phủ cho rằng việc ghép dự án Luật Đầu tư công và dự án Luật Mua sắm công với nhau chỉ có thể là ghép một cách cơ học, khó có thể lồng nội dung vào nhau để tạo thành một luật thống nhất cả phạm vi điều chỉnh và bố cục. Đồng thời việc soạn thảo nghị định hướng dẫn sau này cũng sẽ gặp khó khăn vì phạm vi cần quy định chi tiết thi hành rất rộng.

Cho ý kiến về đề nghị điều chỉnh dự án Luật Đầu tư công, mua sắm công, cơ quan thẩm tra và UBTVQH đã thống nhất rút dự án Luật này ra khỏi chương trình kỳ họp thứ 4.

Thẩm tra một số đề nghị khác của Chính phủ, Ủy ban Pháp luật đồng tình việc bổ sung dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ vào Chương trình chính thức năm 2012.

Ủy ban này không đồng tình đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012 và xem xét thông qua theo thủ tục rút gọn đối với dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thực hiện Thừa phát lại, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thi hành án đối với những khoản thu cho ngân sách nhà nước không thể thi hành được tính đến 1/7/2009.

Về việc bổ sung dự án Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo (sửa đổi) vào Chương trình chính thức khóa XIII để Quốc hội xem xét, thông qua vào năm 2014, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị UBTVQH chưa điều chỉnh bổ sung dự án này, để cơ quan trình dự án tiếp tục nghiên cứu, chuẩn bị và sẽ trình Quốc hội khi xem xét, quyết định Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014.

Theo Thành ChungChinhphu.vn
Số lượt xem: 112
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website