Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Khách sạn lo lắng dự thảo nghị định trò chơi có thưởng

Thứ 4 10/10/2012 17h:16
Khách sạn lo lắng dự thảo nghị định trò chơi có thưởng
Doanh nghiệp khách sạn đang băn khoăn với quy định trong dự thảo nghị định của Chính phủ về kinh doanh trò chơi có thưởng.

Nếu những quy định mới được thực hiện thì một số khách sạn sẽ không biết xử lý sao với số máy vượt quá quy định; số khác lo rằng phải xin giấy phép mới cho dịch vụ đã được cấp phép



Bản dự thảo Nghị định về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài vừa được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào ngày 8-10.



Trong đó, có một số yêu cầu mới như chỉ có khách sạn 5 sao trở lên mới được cấp phép thay vì khách sạn từ 4 sao trở lên tại TPHCM và 3 sao trở lên tại một số địa phương. Số lượng máy trò chơi điện tử sẽ được quy định là 5 phòng khách sạn/máy thay vì 75 máy cho khách sạn 4 sao và 100 máy cho 5 sao như quy định hiện hành.





Theo Phòng khách sạn thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM, thành phố có khoảng trên 10 khách sạn có giấy phép kinh doanh dịch vụ này gồm hai khách sạn 4 sao cùng một số khách sạn 5 sao.





Đa số khách sạn đang có số lượng máy bằng với mức trần của quy định hiện hành. Một số khách sạn 5 sao có tổng số phòng dưới 500 nhưng lại có khoảng 100 máy, vì thế khi áp dụng theo tiêu chí 5 phòng/1 máy thì nhiều nơi sẽ vượt chuẩn. Với giá thông thường, mỗi máy có giá chừng 2.000 đô la Mỹ cộng với phần mềm khoảng trên 10.000 đô la thì số tiền bị bỏ đi sẽ rất lớn.





Tiêu chí mới về việc chỉ khách sạn 5 sao mới được kinh doanh dịch vụ này cũng làm khách sạn 4 sao lúng túng với số máy hiện có và lo ngại sẽ giảm sức cạnh tranh với các đơn vị khác.





Ông Tào Văn Nghệ, Tổng giám đốc khách sạn 5 sao Rex, cho rằng phải giải thích cho doanh nghiệp biết tại sao lại quy định 5 phòng thì mới được kinh doanh 1 máy trò chơi. Tiêu chí để đạt được tiêu chuẩn 5 sao không chỉ dựa vào cơ số phòng mà còn rất nhiều yêu cầu về dịch vụ nên có rất nhiều khách sạn 5 sao nhưng số phòng lại ít hơn những khách sạn bậc thấp hơn.





Quy định mới sẽ gây khó cho doanh nghiệp. "Theo quy định mới thì số lượng máy của chúng tôi đang có nhiều hơn số lượng được phép, vậy chúng tôi phải làm gì với hàng chục máy thừa", ông Nghệ nói.





Khách sạn 5 sao New World có 533 phòng và hiện có tổng số máy trò chơi ít hơn mức quy định trong dự thảo. Tuy nhiên, ông Đặng Huy Hải, Phó tổng giám đốc cho rằng không nên quy định số máy dựa trên số phòng mà nên theo mức trần để tiện lợi hơn cho doanh nghiệp và tiện cho việc quản lý, để không phải xin và cấp phép lại khi khách sạn xây thêm phòng. Chính phủ cũng nên cho phép các khách sạn 4 sao được kinh doanh tiếp như quy định hiện hành vì dựa trên tiêu chí về chất lượng dịch vụ thì không có sự cách biệt quá lớn giữa hai loại khách sạn.





Theo ông Hải, trước đây khách sạn đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chính phủ chấp thuận để kinh doanh trò chơi có thưởng nhưng nếu thực hiện theo dự thảo nghị định mới thì lại phải xin giấy phép lại từ Bộ Tài chính. Điều này sẽ gây phiền hà cho doanh nghiệp.





"Lúc đó, chúng tôi lại phải làm lại hồ sơ cùng nhiều thủ tục để xin phép lại dù lĩnh vực này chúng tôi đã có giấy phép, rất phức tạp", ông Hải nói.





Theo ông, cần có cái nhìn thoáng hơn về dịch vụ trò chơi có thưởng, và nên coi đó như là một loại hình để thu hút khách du lịch. Những trung tâm du lịch, giao thương và có cửa ngõ hàng không quốc tế để khách đến dễ dàng như TPHCM nên có một khu phức hợp, bao gồm cả trò chơi có thưởng, dịch vụ du lịch, giải trí, mua sắm... để thu hút du khách, tạo động lực cho du lịch phát triển.





"Khách đến khu phức họp này không chỉ vì trò chơi có thưởng mà vì nơi đây mọi dịch vụ nghỉ ngơi, giải trí chất lượng cao. Đây là cách mà Malaysia đã áp dụng với khu Genting và đã có kết quả rất tốt", ông Hải nói.



Theo Đào Loan



TBKTSG




Số lượt xem: 120
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website