Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Ts. Vũ Thành Tự Anh: Phải đánh đổi giữa ngắn và dài hạn

Chủ nhật 14/10/2012 06h:51
Ts. Vũ Thành Tự Anh: Phải đánh đổi giữa ngắn và dài hạn
Chúng ta có thể chấp nhận tăng trưởng kinh tế giảm, thấp trong vòng 1 – 2 năm nhưng đổi lại là tạo ra nền tảng kinh tế vĩ mô vững mạnh cho sự phát triển lâu dài.

Dưới đây là phần cuối cùng của chủ đề "Thay đổi để tăng trưởng và phát trển bền vững trong tương lai" - do chúng tôi đặt khi trao đổi với Ts. Vũ Thành Tự Anh tại Hội thảo do CTCK Vietcombank - VCBS tổ chức cuối tuần qua.

Thưa tiến sỹ, ông có dự báo định lượng về các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô năm 2012?


Theo tôi, về lạm phát nếu không có sự tăng giá đột biến (năng lượng, học phí) lạm phát sẽ không quá 8%; Tỷ giá không có áp lực đáng kể; tăng  trưởng GDP giao động khoảng 5-5,2% .

Theo ông, năm 2013, kinh tế Việt Nam sẽ đi về đâu?

Kinh tế Việt Nam 2013 còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

(i) Nếu như định hướng của Chính phủ vẫn kiên quyết ổn định kinh tế vĩ mô đồng nghĩa nó tạo ra niềm tin thị trường, tạo ra niềm tin cho các tác nhân kinh tế tin tưởng Nhà nước kiên địnhvới mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô: lạm phát tương đối thấp, thâm hụt ngân sách không cao, thâm hụt thương mại thấp.

Nhưng cái giá phải trả là tăng trưởng ở mức vừa phải. Cụ thể tôi cho rằng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2013 khó vượt qua mức 6%, khoảng 5,5% là mức chúng ta có thể kỳ vọng .

Đấy là sự đánh đổi giữa ngắn hạn và dài hạn. Chúng ta có thể chấp nhận tăng trưởng kinh tế giảm, thấp trong vòng 1 – 2 năm nhưng đổi lại là tạo ra nền tảng kinh tế vĩ mô vững mạnh cho sự phát triển lâu dài.

(ii) Đồng thời chúng ta phải giải quyết được những vấn đề có tính cấu trúc của nền kinh tế như tôi đã nêu ở trên mà quan trọng nhất là hiệu quả kinh tế rất thấp, thể hiện qua: đầu tư của DNNN, đầu tư công – đầu tư cơ sở hạ tầng, đến các khoản chi ngoài ngân sách, các nhóm đặc quyền, đặc lợi.

Như vậy, nếu Chính phủ kiên định theo hướng ổn định vĩ mô thì tăng trưởng kinh tế năm 2013 – 2014 sẽ thấp, khoảng  5,5 - 6% nhưng sau đó chúng ta có tiền đề để lấy lại đà tăng trưởng. Nếu không chúng ta tiếp tục lặp lại vòng lặp: tăng trưởng thấp – bơm tiền – lạm phát – thắt chặt – tăng trưởng thấp.

Chân thành cám ơn ông!

Q. NguyễnTheo TTVN

Xem thêmTiến sỹ Vũ Thành Tự Anh: Thay đổi để phát triển bền vững (2)

Nếu như chúng ta vẫn tiếp tục ra chính sách, làm chính sách, triển khai chính sách như chúng ta đã làm trong mấy năm trở lại đây thì đấy là con đường chắc chắn để đưa kinh tế Việt Nam đến trì trệ.T.S Vũ Thành Tự Anh: Hoài nghi sự thành công của chương trình tái cơ cấu (1)

Chương trình tái cơ cấu vừa tốn chi phí, và quan trọng nó động chạm trực tiếp đến các nhóm đặc quyền đặc lợi. Các nhóm này sẽ cản trở làm quá trình tái cơ cấu chậm nhất, ít nhất có thể.

Số lượt xem: 77
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website