Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Vỡ đập thủy điện Đakrông 3: Chủ đầu tư chịu mọi trách nhiệm

Thứ 3 16/10/2012 06h:57
Vỡ đập thủy điện Đakrông 3: Chủ đầu tư chịu mọi trách nhiệm
Việc thẩm định chất lượng và nghiệm thu công trình thủy điện Đakrông 3 đều do chủ đầu tư quyết định và chịu trách nhiệm.

Ngày 15-10, UBND huyện Đakrông - Quảng Trị đã có báo cáo chính thức về thiệt hại do vỡ đập vai trái công trình thủy điện Đakrông 3. Theo đó, ngoài thiệt hại về sắn người dân xã Tà Long đã thu hoạch, còn gần 1 ha sắn, 0,5 ha hoa màu và 0,2 ha chuối của người dân xã Đakrông cũng bị ngập.

Ông Phạm Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông, khẳng định sự cố tuy gây thiệt hại không lớn nhưng rất nguy hiểm và khiến người dân bất an, đặc biệt là nhiều học sinh hằng ngày đều phải đi qua con sông này để đến trường. “Ngày 13-10, tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Công ty Cổ phần Thủy điện Trường Sơn (chủ đầu tư) đã chấp nhận đền bù cho người dân rồi, nếu giờ nói ngược lại thì chứng tỏ họ trốn tránh trách nhiệm” - ông Hùng nói.Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị, khẳng định: “Việc vỡ đập thủy điện gây thiệt hại cho người dân thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm bồi thường bởi nếu không vội vàng tích nước thì làm sao xảy ra sự cố”.Ông Hoàng Tiến Dũng, Trưởng Phòng Điện năng Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị, khẳng định đã nhận được văn bản đề ngày 5-9-2011 từ phía chủ đầu tư thông báo sẽ tích nước vào ngày 12-9-2011 để vận hành thử tổ máy số 1 nhưng họ không triển khai. Đến năm nay họ gửi thông báo tích nước nhưng chúng tôi chưa thể đi kiểm tra vì công trình chưa hoàn thành thi công, việc quyết định tích nước hay không là quyền của họ” - ông Dũng lý giải.Cũng theo ông Dũng, đây là công trình thủy điện cấp 3 (có công suất từ 3-30 MW) nên không thuộc danh mục buộc cơ quan Nhà nước cấp giấy chứng nhận bảo đảm chịu lực mà chủ đầu tư phải tự chịu trách nhiệm. Vấn đề nghiệm thu chất lượng công trình, bản thiết kế kỹ thuật đều do chủ đầu tư thực hiện, ký duyệt. Chính quyền địa phương chỉ được chủ đầu tư báo cáo về bản thiết kế tổng quát để xem xét có phù hợp với quy hoạch thủy điện hay không.Còn sau khi hoàn thành và công trình được nghiệm thu, trong vòng 30 ngày, chủ đầu tư mới báo cáo cho Sở Công Thương để theo dõi, đôn đốc việc kiểm tra độ an toàn hồ đập theo định kỳ. Vì vậy, chủ đầu tư phải chịu mọi trách nhiệm liên quan đến an toàn công trình.Theo Quang Nhật
 NLĐXem thêmVỡ đập thủy điện Đak Rông 3: Lộ bêtông trộn đất và gỗ mục

Trong 2 ngày 13 và 14.10 cho thấy những dấu hiệu nghiêm trọng của tình trạng chất lượng công trình không đảm bảo trước con nước “rất hỗn” của dòng sông Đak Rông.

Số lượt xem: 104
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website