Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tăng cường phát triển hành lang kinh tế phía Nam

Thứ 7 12/03/2011 10h:23
Tăng cường phát triển hành lang kinh tế phía Nam
Hội nghị phát triển hành lang kinh tế phía Nam của các nước tiểu vùng sông Mekong đã diễn trong hai ngày 9-10/3 tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia.Hội nghị do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Cơ quan Phát triển quốc tế của Australia đồng tài trợ.

Chủ trì hội nghị, Bộ trưởng Thương mại Campuchia Cham Prasidh cho biết các nước tiểu vùng sông Mekong chú trọng hợp tác kinh tế với các nước trên tuyến hành lang kinh tế phía Nam, tuyến hành lang kinh tế Đông-Tây và hành lang kinh tế Bắc-Nam.

Theo ông Prasidh, thúc đẩy trao đổi hàng hóa, hợp tác phát triển với các địa phương trong nước và với các nước trong tiểu vùng sông Mekong mở rộng là nhằm hướng tới tuyến hành lang kinh tế phía Nam. Hiện hành lang kinh tế này đang phát triển và đạt nhiều tiến bộ, tuy nhiên vẫn còn khoảng cách khá lớn so với hai tuyến hành lang kinh tế Đông-Tây và Bắc-Nam.

Trong khi đó, Phó Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á của ADB, ông Thomas Crouch, cho biết mục đích của hội nghị là tìm giải pháp cho các vấn đề còn tồn tại và đẩy mạnh tiến độ phát triển tuyến hành lang kinh tế phía Nam giữa các nước tiểu vùng sông Mekong, trong đó có việc lựa chọn hình thức điều phối thương mại và vận tải, nâng cao chất lượng sản phẩm, tập hợp các nhà kinh doanh và khuyến khích phát triển du lịch.

Ông Crouch nêu rõ vẫn tồn tại những cách biệt trong lĩnh vực vận tải giữa tuyến hành lang kinh tế phía Nam so với các tuyến hành lang kinh tế Đông-Tây và Bắc-Nam.

Theo thông cáo của ADB, tính đến cuối năm 2010, ngân hàng này đã tài trợ khoảng 4,7 tỷ USD cho 55 dự án theo chương trình hợp tác phát triển các nước tiểu vùng sông Mekong có tổng giá trị đầu tư khoảng 11,6 tỷ USD.

Australia cũng tài trợ khoảng 43,5 triệu USD để phát triển hành lang kinh tế phía Nam với các nước tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là hợp tác phát triển kinh tế biển ở Campuchia và Việt Nam. Ngoài ra, Australia còn tài trợ hơn 302 triệu USD cho các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn, cải thiện điều kiện sống của người dân và thương mại tại các nước này.

Tuyến hành lang phía Nam của khu vực tiểu vùng sông Mekong chạy qua 41 tỉnh thành của Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam và hai tỉnh Vân Nam và Quảng Tây của Trung Quốc.

Các nước tiểu vùng sông Mekong gồm Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Năm 1992, với sự hỗ trợ của ADB, các nước đã đưa ra một chương trình hợp tác kinh tế tiểu khu vực để tăng cường quan hệ kinh tế, xây dựng và giao lưu văn hóa, với chín lĩnh vực ưu tiên gồm nông nghiệp, năng lượng, môi trường, phát triển nguồn nhân lực, đầu tư, viễn thông, du lịch, cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, vận chuyển và thương mại.

Theo Vietnam+Số lượt xem: 292
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website