Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

"Để tăng lương theo lộ trình chỉ còn cách in thêm tiền"

Thứ 4 17/10/2012 09h:07
"Để tăng lương theo lộ trình chỉ còn cách in thêm tiền"
Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ vào cuối buổi họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều ngày 16/10.

Trước đó, hầu hết các ý kiến thảo luận dù hiểu rõ sự khó khăn của thu ngân sách 2013, vẫn băn khoăn khi Chính phủ đã không bố trí nguồn thực hiện chi cải cách tiền lương theo lộ trình trong năm tới.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển gợi ý nếu Chính phủ không đủ tiền để tăng lương theo lộ trình (khoảng 150 nghìn đồng) thì có thể chỉ cần tăng ở mức 100 nghìn đồng để góp phần kích hoạt tiêu dùng.

Thậm chí, có thể lùi thời gian hai tháng, tức là tăng vào tháng 7 thay vì ngày 1/5 như mọi năm. Và số tiền dành cho việc này sẽ chỉ tốn 20 nghìn tỷ, giảm 13 nghìn tỷ đồng so với con số dự kiến.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lại có ý kiến cần cân nhắc chủ trương hoãn tăng lương. Bởi theo ông, nếu không tăng lương thì không thể tăng tiêu dùng và kích thích nền kinh tế.

Ngoài ra, Chủ tịch gợi ý nên rà soát, cắt giảm những khoản chi ngân sách không thực sự cần thiết, dành ra một khoản hợp lý cho mục tiêu tăng lương theo lộ trình.

Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cũng cho rằng nên xác định rõ thời điểm thích hợp cho lộ trình tăng lương trong năm 2013. Việc tăng lương sẽ tác động đến hơn 20 triệu lao động, vì thế cần quyết định sớm để người dân có thể chủ động.

Phát biểu kết luận, Phó chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng tăng lương vào thời điểm nào thì cần phải tính thêm.

Tuy nhiên, ngay lập tức Bộ trưởng Huệ giãi bày không có dư địa để tăng thu cho mục tiêu bù lương nữa, trừ phi Thường vụ Quốc hội đồng ý cho in thêm tiền, ông Huệ quả quyết.

Ý kiến này đã bị Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng phản bác ngay. Chủ tịch kết luận, nếu có khả năng tăng lương thì thực hiện còn nếu không thì phải nói để nhân dân biết.
Theo Nguyên Hà
VnEconomy

Xem thêmCó thể hoãn tăng lương 2013 do ngân sách khó khăn

Đó là đề xuất của Chính phủ (CP)vừa được Bộ trưởng BTC Vương Đình Huệ trình bày tại cuộc họp sáng 16-10 của UB Thường vụ Quốc hội.CP không bố trí nguồn thực hiện chi cải cách tiền lương theo lộ trình vào năm 2013.

Số lượt xem: 136
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website