Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tăng cường trao đổi kinh nghiệm thu hút vốn FDI

Thứ 6 19/10/2012 21h:44
Tăng cường trao đổi kinh nghiệm thu hút vốn FDI
Việc tăng cường trao đổi kinh nghiệm xúc tiến, thu hút FDI có ý nghĩa quan trọng để thu hút các đối tác đầu tư vào VN thời gian tới.

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, việc tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) có ý nghĩa quan trọng để thu hút các đối tác đầu tư vào Việt Nam thời gian tới.

Theo đánh giá, mặc dù đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang có dấu hiệu suy giảm, 9 tháng đầu năm tổng vốn FDI đăng ký đạt khoảng 9,52 tỷ USD, bằng khoảng72,1% cùng kỳ năm ngoái, nhưng Việt Nam vẫn có những lợi thế nhất định. Thời gian gần đây có làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam.

Ông Lê Hữu Quang Huy, Tham tán kinh tế, Trưởng bộ phận xúc tiến đầu tư,Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng,hiện thuế thu nhập doanh nghiệp lên tới 41%, thời gian tới Chính phủ Nhật Bản sẽ đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên mức rất cao.

Do vậy, việc đầu tư ra nước ngoài sẽ có lãi hơn đầu tư trong nước, đó là chưa kể đến các chính sách ưu đãi tại nước sở tại.

Bà Nguyễn Thị Minh Hiền, Tham tán đầu tư Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, đầu tư ở đâu có lợi nhuận thì các doanh nghiệp sẽ đến đó đầu tư. Cho đến nay, nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc vẫn mong muốn đầu tư vào Việt Nam.

Tuy nhiên, vướng mắc không nhỏ trong quá trình xúc tiến đầu tư tại nước ngoài được đại diện các cơ quan xúc tiến đầu tư chia sẻ, đó chính là việc thiếu cập nhật thông tin cơ bản về đầu tư, kinh doanh.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, các đại diện xúc tiến đầu tư tại nước ngoài là đầu mối, kênh quan trọng trong kết nối đầu tư giữa Việt Nam và các nước khác. Tuy vậy, thời gian tới cũng cần có sự điều chỉnh về địa bàn để tăng cường đón đầu và hỗ trợ đầu tư của họ vào Việt Nam.

Về tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài thời gian qua, ông Đỗ Nhất Hoàng cho rằng, giữa chính sách, hành lang pháp lý với việc đảm bảo tính thực thi còn nhiều khoảng cách. Ngay như tại danh mục các dự án đầu tư, nhiều dự án không có nhiều hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Chính vì thế, thời gian tới Việt Nam sẽ không xúc tiến chung chung, mà sẽ tập trung vào từng vấn đề cụ thể.Bên cạnh đó, cần hoàn thiện môi trường pháp lý, cập nhật thông tin cơ bản về đầu tư, kinh doanh. Các địa phương cũng như Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần xây dựng kế hoạch xúc tiến đầu tư cho từng lĩnh vực cụ thể./.Theo Thúy Hiền
TTXVN

Số lượt xem: 107
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website