Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Đã có doanh nghiệp xin hoãn tăng lương

Thứ 7 20/10/2012 20h:54
Đã có doanh nghiệp xin hoãn tăng lương
Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, khẳng định, Bộ vẫn đề nghị Chính phủ thực hiện đúng lộ trình tăng lương ở khu vực doanh nghiệp.

 Nhưng đã có doanh nghiệp xin hoãn thời hạn tăng lương do gặp khó khăn.Trao đổi với PV Dân trí,ThứtrưởngPhạm Minh Huân cho biết, Bộ đã soạn thảo và trình Chính phủ ba phương án tăng lương tối thiểu vùng. Trong đó phương án thấp nhất là mức lương vùng sẽ tăng tối thiểu 20%.Trước đó, Bộ đã đưa ra ba phương án tăng lương tối thiểu gồm: phương án 1, cao nhất là 2,7 triệu đồng (áp dụng cho vùng I); phương án 2, cao nhất là 2,5 triệu đồngvà phương án 3 là 2,4 triệu đồng.Theo lộ trình, Chính phủ sẽ công bố điều chỉnh lương tối thiểu vùng trong các loại hình doanh nghiệp và thực hiện từ ngày 1/1/2013.“Phía Bộ nghiêng về phương án tăng lương vùng tối thiểu khoảng 20%. Tuy nhiên, nhiều ý kiến doanh nghiệp cho rằng chỉ nên tăng khoảng 15%, do tình hình kinh tế của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, doanh nghiệp lớn gặp khó khăn đã đệ trình lên Chính phủ đề nghị lùi thời hạn tăng lương. Vấn đề này do Chính phủ quyết định”- ông Huân cho biết.Không tăng lương tối thiểu người lao động sẽ gặp nhiều khó khăn.Không tăng lương tối thiểu người lao động sẽ gặp nhiều khó khăn.Hiện doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài (FDI) đang áp dụng mức lương tối thiểu thống nhất, đối với vùng 1 là 2.000.000 đồng/ tháng; vùng 2: 1.780.000 đồng; vùng 3: 1.550.000 đồng; vùng 4: 1.400.000đồng. Về đề nghị không tăng lương khu vực hành chính - sự nghiệp của Bộ Tài Chính, ông Huân khẳng định, đây là nhóm đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước, không liên quan đến khu vực doanh nghiệp.Trên thực tế, việc tăng lương tối thiểu cho người lao động trong khu vực nhà nước từ trước đến nay luôn phải phụ thuộc vào ngân sách. Nói cách khác, ngân sách dư dả thì tăng nhiều, không thì tăng ít. Theo ông Huân, cái khó của việc tính lương cho khu vực nhà nước là đi kèm theo việc tăng trợ cấp cho những người có công, người đang được hưởng các chế độ bảo trợ xã hội…

Vì vậy bài toán cân đối ngân sách luôn rất khó. Riêng khu vực doanh nghiệp, việc tăng như thế nào phụ thuộc vào lộ trình đã được quy định và khả năng chấp nhận của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Đặng Quang Điều, Viện trưởng Viện Công nhân- Công đoàn, nếu chậm tăng lương, đời sống của nhiều người lao động trong khu vực nhà nước cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn do không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu trong sinh hoạt hàng ngày.Theo Thanh TrầmDân tríSố lượt xem: 124
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website