Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Dự án lọc dầu 28 tỷ USD: Yêu cầu chủ đầu tư giải trình

Thứ 4 17/04/2013 11h:59
Dự án lọc dầu 28 tỷ USD: Yêu cầu chủ đầu tư giải trình
Ngày 11/4, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) giải trình một số nội dung liên quan đến siêu dự án lọc hóa dầu tại Khu kinh tế Nhơn Hội.

Đây là diễn biến quan trọng tiếp theo của dự án này, sau khi Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có văn bản chỉ đạo về chủ trương đầu tư dự án này hồi tháng 1/2013, theo đó giao Bộ Công Thương phối hợp các bộ ngành xem xét đề nghị của Bình Định về dự án.

Theo văn bản này, UBND tỉnh Bình Định đề nghị phía PTT làm rõ một số nội dung để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thứ nhất là việc cân đối cung cầu sản phẩm lọc hóa dầu của Việt Nam và phương án tiêu thụ sản phẩm (trong nước và xuất khẩu) của dự án; phương án cung cấp dầu thô dài hạn; các hạng mục công trình biển cần thiết phục vụ dự án như cảng, đê chắn sóng; chi phí đầu tư hạ tầng cơ sở ngoài hàng rào; tiến độ; cơ cấu vốn; cam kết tham gia của các đối tác Việt Nam, các đối tác cung cấp dầu thô; khả năng thu xếp vốn; tổng mức đầu tư và hiệu quả kinh tế của dự án.

Thứ hai, Bình Định cũng yêu cầu nhà đầu tư phải có văn bản cam kết từ đại diện pháp lý cao nhất của PTT trong đầu tư dự án.

Sau khi nhà đầu tư chuẩn bị xong, trong tháng 5/2013, đại diện UBND tỉnh Bình Định và PTT sẽ gặp nhau tại Bangkok (Thái Lan) để thống nhất nội dung giải trình, làm cơ sở trình Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư dự án này.

Đồng thời, trong chuyến đi này UBND tỉnh Bình Định sẽ đến làm việc với tập đoàn Siam Cement để kêu gọi hợp tác đầu tư các dự án lọc hóa dầu vào khu kinh tế Nhơn Hội (thành phố Quy Nhơn, Bình Định) cùng với tập đoàn PTT. Bình Định cũng đề nghị PTT liên hệ và thống nhất về việc này với Siam Cement để cùng thực hiện.

Sau khi hoàn tất các nội dung giải trình, UBND tỉnh Bình Định sẽ đăng ký với Chính phủ tổ chức một cuộc họp xem xét chủ trương đầu tư dự án này. Nếu được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư, Bình Định sẽ hướng dẫn PTT lập báo cáo khả thi dự án cũng như hoàn tất các thủ tục cấp phép và chuẩn bị đầu tư.

Theo đề xuất của PTT, dự án nhà máy lọc hóa dầu sẽ được xây dựng trên diện tích 2.000 ha tại khu kinh tế Nhơn Hội, công suất dự kiến 660.000 thùng dầu thô/ngày (khoảng 30 triệu tấn/năm) với tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 28 tỷ USD.

Nguồn dầu thô của nhà máy sẽ được nhập khẩu 45% từ Trung Đông, 25% từ châu Phi và 35% còn lại từ Nam Trung Mỹ. Nhà máy sẽ sản xuất khoảng 11 sản phẩm lọc dầu bao gồm khí hóa lỏng, xăng 92, 95, Jet A1, dầu DO... và 10 sản phẩm hóa dầu khác gồm LLDPE, Poly-propylene, DEG... Thị trường tiêu thụ sẽ là Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước khác trong khu vực.

Thời gian xây dựng cần thiết khoảng 3,5 năm. Nếu được thông qua, dự án sẽ bắt đầu khởi công vào quý 1/2016, xây dựng và đi vào hoạt động năm 2019.

Theo Anh Minh

Xem thêmLãnh đạo Bình Định nói về dự án lọc dầu 28 tỷ USD

“Nếu dự án này được triển khai đúng tiến độ sẽ là bước nhảy vọt về kinh tế của Bình Định”..

Dự án 28,7 tỉ USD: Chờ PTT chứng minh nguồn vốn

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế Bình Định, có thể một phần nguồn vốn mà Tập đoàn Dầu khí Thái Lan - PTT đầu tư vào dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội là từ các doanh nghiệp Trung Quốc

Không dễ tiêu thụ dự án lọc dầu 28,7 tỷ USD

Nhu cầu trong nước của Việt Nam chỉ bằng hai phần ba công suất của dự án,số vốn đầu tư lên tới 28,7 tỷ USD mà Tập đoàn Dầu khí Thái Lan PTT định thu xếp cũng quá lớn so với khả năng hấp thụ.

Thái Lan muốn xây nhà máy lọc dầu gần 29 tỷ USD ở Việt Nam

Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT LLC) đang xem xét xây dựng một nhà máy lọc dầu trị giá 28,7 tỷ USD, công suất 660.000 thùng/ngày tại Khu kinh tế Nhơn Hội thuộc tỉnh Bình Định.

Số lượt xem: 77
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website