Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Chế độ nghỉ thai sản 6 tháng: Người lao động chờ hướng dẫn

Thứ 4 17/04/2013 11h:14
Chế độ nghỉ thai sản 6 tháng: Người lao động chờ hướng dẫn
Theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 157 Bộ luật Lao động thì lao động nữ được nghỉ hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 2 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.

Tại tiết b khoản 2 Điều 240 Bộ luật Lao động quy định lao động nữ nghỉ sinh con trước ngày Bộ luật này có hiệu lực, mà đến ngày 1/5/2013 vẫn đang trong thời gian nghỉ sinh con theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi sinh con được thực hiện theo quy định tại Bộ luật này.

Liên quan đến quy định này, ngày 10/1/2013 Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên đoàn lao động tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện chế độ này.Tuy nhiên, theo phản ánh của người lao động và doanh nghiệp, hiện nay, lao động nữ nghỉ thai sản đều rất băn khoăn việc có được hưởng chế độ nghỉ thai sản 6 tháng hay không bởi vì mới được Bảo hiểm xã hội chi trả chế độ theo quy định cũ.

Không chỉ người lao động, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn cơ quan chức năng sớm có văn bản hướng dẫn chi trả chế độ nghỉ thai sản 6 tháng.Ông Trần Trung Hoàng, Trưởng phòng Tổ chức Công ty Cổ phần Rau quả Tiền Giang cho hay, hiện Công ty đã áp dụng chế độ nghỉ thai sản 6 tháng cho người lao động. Tuy nhiên, về chế độ của lao động nữ nghỉ thai sản thì theo giải thích của Bảo hiểm xã hội Tiền Giang, hiện tạm thời chi trả theo quy định cũ, khi có hướng dẫn cụ thể các đối tượng này sẽ được truy lĩnh.Ông Hoàng cho biết thêm, mặc dù cơ quan đã giải thích nhưng Công ty ông vẫn nhận được nhiều ý kiến băn khoăn của người lao động.Về vấn đề này, theo ông Nguyễn Văn Biểu, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Bình, do Bảo hiểm xã hội Việt Nam chưa có hướng dẫn về việc chi trả chế độ thai sản theo quy định mới nên Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Bình chưa áp dụng.Những trường hợp thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản 6 tháng nhưng mới được nhận tiền chế độ 4 tháng, khi có hướng dẫn, các đối tượng này sẽ được truy lĩnh theo quy định.Ông Nguyễn Hữu Phong, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương cũng chia sẻ, cơ quan Bảo hiểm xã hội cũng mong sớm có hướng dẫn để có cơ sở tính chế độ cho các đối tượng, đặc biệt là hướng dẫn về thời điểm bắt đầu tính hưởng chế độ (tính từ thời điểm sinh con hay thời điểm người mẹ nghỉ thai sản).Trao đổi về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết sẽ sớm ban hành văn bản hướng dẫn để đảm bảo quyền lợi và giải tỏa những lo lắng, băn khoăn cho người lao động.
Theo Chinhphu.vn

Số lượt xem: 80
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website