Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Sơ bộ cho vay lại ở Việt Nam

Chủ nhật 24/02/2013 12h:18
Sơ bộ cho vay lại ở Việt Nam
DNNN là một trong những đối tượng thụ hưởng vốn cho vay lại lớn nhất. Đối tượng vay/thụ hưởng được ưu đãi vốn/chi phí vay thấp. VDB, BIDV, Agribank, VCB là những TCTD thực hiện cho vay lại lớn nhất.

Cho vay lại là khoản chi ngoài bảng/ngoài cân đối ngân sách theo cách tính của Bộ Tài Chính. Tuy nhiên, với tỷ trọng và tác động của nó lên gánh nặng ngân sách, khoản cho vay lại cần được xem xét/đánh giá một cách kỹ lưỡng.

Số liệu thu thập được trong 9 năm cho thấy sự tăng lên vốn cho vay lại được giải ngân trong năm có tính chu kỳ (so với GDP, và so với số nợ nước ngoài được giải ngân), tăng mạnh vào năm 2005, và năm 2010; giảm mạnh ở năm kế tiếp đó, sau đó tăng trở lại.

Quyết toán ngân sách hàng năm đều có báo cáo Quốc hội về khoản cho vay lại này. Nhưng tại nghị trường nội dung này ít được đề cập.

Đối với đối tượng vay lại là doanh nghiệp nhà nước, thông thường, khoản cho vay lại phát sinh khi DNNN cần huy động lượng vốn lớn trên thị trường quốc tế, nhưng không đủ uy tín để huy động thành công, và lãi suất cao nếu thành công.
Số liệu thực hiện nguồn: Báo cáo quyết toán Bộ Tài chính 2003 - 2010, Ước thực hiện lần 2 năm 2011; Báo cáo Kiểm toán Nhà nước các năm.Q. Nguyễn

Theo TTVN

Số lượt xem: 85
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website