Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Standard Chartered: Kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi nhẹ trong năm nay

Thứ 3 23/04/2013 17h:21
Standard Chartered: Kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi nhẹ trong năm nay
Nhóm nghiên cứu của Standard Chartered nhận thấy giá thực phẩm gia tăng là một nguy cơ tiềm ẩn gây sức ép lên lạm phát.

Nhóm nghiên cứu toàn cầu của ngân hàng Standard Chartered  vừa công bố báo cáo dự báo về kinh tế của Việt Nam. Theo đó, nhóm nghiên cứu này cho rằng, Việt Nam đã có bước khởi đầu năm 2013 khá chậm chạp.Cụ thể, GDP Quý 1 tăng 4,9% so với cùng kỳ, thấp hơn so với mức tăng 5,5% trong Quý 4/2012. Con số tăng trưởng GDP ở mức thấp phù hợp với các số liệu đưa ra trước đó, các số liệu đó cho thấy sự tăng trưởng chậm chạp của hoạt động tín dụng, lĩnh vực bán lẻ, số lượng khách du lịch đến Việt Nam và sản lượng sản xuất công nghiệp.   Tuy nhiên, Standard Chartered vẫn duy trì nhận định Việt Nam sẽ phục hồi nhẹ trong năm nay – Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh và đưa ra những lý do sau: Thứ nhất, nền kinh tế thường tăng tốc sau Quý 1 khi hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịp Tết Nguyên Đán. Thứ hai, lĩnh vực thương mại của Việt Nam sẽ tiếp tục giữ được đà tăng như năm ngoái.Một lần nữa, ngân hàng này dự báo Việt Nam sẽ hưởng thặng dư thương mại trong năm 2013, xuất khẩu sẽ phục hồi một cách mạnh mẽ trong khi nhập khẩu sẽ chỉ tăng nhẹ.Theo ước tính, xuất khẩu là một trong những lĩnh vực có đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng GDP trong năm 2012.Thứ ba, việc nới lỏng tiền tệ một cách quyết liệt trong thời gian qua sẽ gia tăng nhu cầu tín dụng của nền kinh tế. Tăng trưởng tín dụng trong tháng 3 đã tăng nhẹ so với tháng 2. Về áp lực lạm phát đã suy yếu trong tháng 3 khi lạm phát CPI giảm xuống 6,6% từ mức 7% trong tháng 2.Theo ước tính, lạm phát cơ bản đã giảm nhẹ từ 12,2% xuống 11,3%. Dữ liệu điều chỉnh theo tháng của tổ chức này cũng cho thấy sự suy giảm của lạm phát CPI, từ mức 0,4% trước đó xuống 0,1%.Tuy nhiên, giá cả thực phẩm đã bắt đầu tăng trở lại sau khi hạ nhiệt trong năm ngoái, một xu hướng đối lập so với tỷ lệ lạm phát lõi thấp trong thời gian gần đây.Nhóm nghiên cứu của Standard Chartered nhận thấy giá thực phẩm gia tăng là một nguy cơ tiềm ẩn gây sức ép lên lạm phát do nhóm thực phẩm chiếm tỷ trọng lớn (39,93%) trong rổ hàng hóa tính CPI, ngân hàng này cũng dự đoán lạm phát sẽ tăng cao hơn trong Quý 2/2013.Về lãi suất, Standard Chartered dự đoán Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ hạ lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (0,5%)  trong thời gian tới.“Các nhà chức trách dường như vẫn có xu hướng thiên về tăng trưởng và rất có thể họ sẽ tận dụng cơ hội khi lạm phát còn yếu để tiếp tục nới lỏng tiền tệ thêm một lần nữa. Tuy nhiên, theo dự đoán của chúng tôi, đây sẽ là lần hạ lãi suất cuối cùng trong chu kỳ hiện tại khi nguy cơ lạm phát tăng cao trở lại vẫn còn hiện hữu trong năm nay”, báo cáo nêu rõ.Khánh Linh 

Theo TTVN

Số lượt xem: 123
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website