Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Dệt may Việt Nam: Tăng tốc phát triển nguyên liệu trong nước

Chủ nhật 28/04/2013 20h:16
Dệt may Việt Nam: Tăng tốc phát triển nguyên liệu trong nước
Để từng bước thay thế nguồn nguyên liệu nhập khẩu, ngành dệt may trong nước vừa chủ động phát triển nguồn nguyên liệu trong nước đồng thời đưa ra những dự án hợp tác với doanh nghiệp dệt, nhuộm nước ngoài.

Là một trong những ngành đứng đầu cả nước về xuất khẩu, năm 2012, các doanh nghiệp dệt may đã xuất khẩu 16,8 tỷ USD, chiếm 14,66% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước (114,6 tỷ USD). Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu trong nước chỉ đáp ứng được 35-40% nhu cầu, còn các phụ kiện, nguyên liệu phụ trợ chỉ cung ứng được 5-10%, còn lại đều phải nhập khẩu.Công ty May Nhà Bè (NBC), một trong những công ty có năng lực sản xuất lớn nhất trong ngành dệt may của Việt Nam với doanh thu 3.000 tỷ đồng hàng năm nhưng có đến hơn 70% nguyên liệu phục vụ cho xuất khẩu đều nhập từ nước ngoài.Ông Trần Kim Thành, Giám đốc bán hàng Công ty May Sài Gòn, đánh giá, các nhà máy cung cấp sợi trong nước mới chỉ tập trung vào các loại sợi có giá trị gia tăng thấp. Còn với những mặt hàng xuất khẩu ra các thị trường EU và Mỹ, các DN Việt Nam vẫn phải nhập khẩu sợi cao cấp. Đặc biệt ngành nhuộm vẫn còn rất hạn chế về công nghệ cũng như xử ý nước thải.Vì vậy, nội địa hóa các nguồn nguyên liệu gần như là giải pháp hữu hiệu để đẩy mạnh sự tăng trưởng và phát triển bền vững của ngành dệt may. Hiện nay, Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) đang tiến hành đẩy mạnh đầu tư phát triển các vùng nguyên liệu bông vải, sản xuất xơ sợi từ cây keo, cây gai để phát triển công nghiệp phụ trợ sản xuất nguyên phụ liệu phục vụ cho dệt may.Điển hình nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ, Hải Phòng, là liên doanh giữa Vinatex và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam với công suất 175.000 tấn xơ sợi/năm đã giải quyết một phần nhu cầu nguyên liệu cho ngành dệt.Cùng với đó, là phát triển vùng sản xuất nguyên liệu cho ngành dệt để đạt mục tiêu diện tích cây bông vải đạt 30.000ha năm 2015 và 76.000ha vào năm 2020. Chương trình phát triển vải dệt thoi có được 1 tỷ mét năm 2015 vải phục vụ xuất khẩu đang được đẩy mạnh.Ông Bùi Trọng Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp Hội dệt may Thêu đan TP. Hồ Chí Minh cho rằng để công nghiệp cung cấp nguyên liệu phát triển toàn diện việc đầu tư ngành nhuộm cũng rất cần thiết. Trong thời gian tới, Vinatex cần đầu tư xây dựng các khu công nghiệp chuyên về ngành nhuộm để tập trung vào việc phát triển công nghệ và thuận lợi cho việc xử lý hệ thống chất thải.Theo dự báo của Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam năm 2013 vào EU khoảng 2,38 tỷ USD, tăng 2,89% so với 2012. Mặt khác, với lợi ích từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU là 90% hàng hóa của Việt Nam nhập khẩu vào EU sẽ hưởng mức thuế 0% (hiện nay dệt may đang phải chịu mức thuế bình quân là 11,7%) sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp dệt may phát triển mạnh hơn nữa. Mà điều kiện cần và đủ cho sự phát triển bền vững của ngành dệt may của Việt Nam là cần xây dựng các lộ trình đề tiến tới chủ động được nguồn nguyên liệu từ nội địa.Theo Thanh Thủy

Chinhphu.vn

Số lượt xem: 91
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website