Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Sản phẩm sau gia công từ DN chế xuất phải nộp thuế NK và thuế GTGT

Thứ 4 01/05/2013 14h:38
Sản phẩm sau gia công từ DN chế xuất phải nộp thuế NK và thuế GTGT
Đó là trả lời của Tổng cục Hải quan trước vướng mắc của Công ty TNHH Mainetti Việt Nam trong việc thực hiện chính sách thuế khi nhận lại sản phẩm sau gia công từ DN chế xuất.

Doanh nghiệp nhập khẩu (NK) nguyên liệu, vật tư để sản xuất hàng xuất khẩu (XK) nhưng đem nguyên liệu này đi thuê DN chế xuất tại Việt Nam để gia công thì khi nhận sản phẩm sau gia công phải nộp thuế NK và thuế GTGT (không tính thuế đối với phần giá trị của vật tư, nguyên liệu đã đưa đi gia công theo hợp đồng gia công đã ký).

Theo Tổng cục Hải quan, căn cứ quy định tại điểm e.2, khoản 3, Điều 45 Thông tư 79/2009/TT-BTC thì đối với hàng hóa do DN chế xuất nhận gia công cho DN nội địa, DN nội địa phải làm thủ tục hải quan theo quy định về đặt gia công hàng hóa ở nước ngoài.

Cũng căn cứ quy định tại điểm 2, Phần IV, Mục II Thông tư 116/2008/TT-BTC thì thủ tục NK sản phẩm đặt gia công ở nước ngoài thực hiện như thủ tục hải quan đối với hàng hóa NK thương mại (có kê khai tính thuế).

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 100 Thông tư 79/2009/TT-BTC thì hàng hóa XK ra nước ngoài để gia công cho phía Việt Nam được miễn thuế XK, khi NK trở lại Việt Nam phải nộp thuế NK đối với sản phẩm sau gia công (không tính thuế đối với phần giá trị của vật tư, nguyên liệu đã đưa đi gia công theo hợp đồng gia công đã ký; thuế suất thuế NK tính theo sản phẩm sau gia công NK; xuất xứ của sản phẩm xác định theo quy định về xuất xứ của Bộ Công Thương).

Tại Điều 2 và Điều 4 Thông tư 129/2008/TT-BTC quy định, hàng hóa XK ra nước ngoài để gia công cho phía Việt Nam, khi NK trở lại Việt Nam phải nộp thuế GTGT khâu NK đối với sản phẩm gia công.

Từ những phân tích này cho thấy, trường hợp của Công ty TNHH Mainetti Việt Nam NK nguyên liệu, vật tư để sản xuất hàng XK nhưng đem nguyên liệu này đi thuê DN chế xuất tại Việt Nam để gia công thì khi nhận sản phẩm sau gia công phải nộp thuế NK và thuế GTGT (không tính thuế đối với phần giá trị của vật tư, nguyên liệu đã đưa đi gia công theo hợp đồng gia công đã ký).

Theo T.Tr

Báo Hải quan

Số lượt xem: 108
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website