Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Không nên dãn lộ trình tăng lương tối thiểu

Thứ 6 03/05/2013 07h:21
Không nên dãn lộ trình tăng lương tối thiểu
Theo ông Đặng Quang Điều, Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam), dãn lộ trình tăng lương tối thiểu là xem nhẹ những khó khăn của người lao động

Trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” trên VTV mới đây, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết Chính phủ đã giao cho Bộ LĐ-TB-XH xây dựng lộ trình tăng lương tối thiểu (LTT) để làm sao đến năm 2015, mức LTT phải bảo đảm mức sống tối thiểu.

Tuy nhiên, theo bộ trưởng, phương án này khó thực hiện được trong điều kiện kinh tế đang khó khăn, đặc biệt là các doanh nghiệp hiện cũng đang chật vật trong việc chi trả theo mức LTT như hiện nay.Bộ LĐ-TB-XH nhận định nếu điều chỉnh theo đúng lộ trình của đề án cải cách tiền lương là đến năm 2015, mức LTT phải bảo đảm mức sống tối thiểu trong bối cảnh hiện nay thì doanh nghiệp (DN) sẽ khó trụ được, có thể sẽ phải phá sản hàng loạt.Trước tình hình kinh tế khó khăn, Bộ LĐ-TB-XH đã xây dựng 2 phương án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về lộ trình tăng LTT. Phương án một là LTT sẽ đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu vào năm 2017 với mức tăng bình quân khoảng 16,5%-20%/năm; phương án hai là bảo đảm đáp ứng nhu cầu tối thiểu năm 2016 với mức tăng bình quân chung khoảng 18%-23%/năm.Theo ông Đặng Quang Điều, Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam), việc cho rằng DN khó khăn để dãn lộ trình tăng LTT là không hợp lý. Ông Điều nhấn mạnh: “Khó khăn thì các cơ quan chức năng có liên quan cần vào cuộc để tháo gỡ và giải quyết chứ không thể cứ đề nghị dãn lộ trình tăng lương. Nếu nay mai vẫn tiếp tục khó khăn và lại tiếp tục đề nghị dãn nữa thì không biết đến bao giờ LTT mới đuổi kịp mức sống tối thiểu”.Ông Điều kiến nghị: “Lộ trình tăng LTT càng rút ngắn càng tốt. Đến năm 2015, LTT phải đuổi kịp mức sống tối thiểu để đáp ứng được yêu cầu đời sống tối thiểu của NLĐ, có như vậy NLĐ mới có thể toàn tâm toàn ý cho công việc được” - ông Điều nhấn mạnh.Ông Điều cũng cho rằng có rất nhiều giải pháp để bảo đảm việc tăng LTT nhưng chưa được các cơ quan chức năng thực hiện quyết liệt. “Hạn chế thất thoát, lãng phí ngân sách, tài sản của Nhà nước; triệt để chống thất thu thuế; sắp xếp, tinh giản bộ máy biên chế Nhà nước là sẽ có nguồn để tăng lương” - ông Điều khẳng định.Mới bảo đảm 50%-70% mức sống tối thiểuÔng Lê Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Lao động - Tiền lương, Bộ LĐ-TB-XH, cho biết với mức LTT hiện nay, NLĐ trong khu vực hành chính sự nghiệp mới chỉ bảo đảm được 50% mức sống tối thiểu.Còn theo ông Đặng Quang Điều, để bảo đảm có đủ sức khỏe để làm việc, NLĐ cần phải dung nạp 2.300 kcal/ngày. Hiện nay, mức LTT khu vực sản xuất kinh doanh cũng mới chỉ đáp ứng được 65% - 70% mức sống tối thiểu của NLĐ.
Theo Văn Duẩn

Người lao động

Số lượt xem: 83
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website