Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tăng cường thu hút và sử dụng hiệu quả vốn IDA

Thứ 3 07/05/2013 21h:20
Tăng cường thu hút và sử dụng hiệu quả vốn IDA
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới thảo luận về khả năng hỗ trợ của WB cho Việt Nam những năm tới.

Sáng 7/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và ôngAxel Trosenbunrg, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), phụ trách khu vực Châu Á- Thái Bình Dương đã có cuộc làm việc nhằm tìm hiểu tình hình, định hướng phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam cũng như khả năng hỗ trợ của WB cho Việt Nam trong những năm tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đánh giá cao sự hỗ trợ của WB cho Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng cũng như giải quyết các vấn đề xã hội trong thời gian qua. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh, Việt Nam sẽ giảm dần tỷ trọng nguồn vốn ưu đãi IDA (nguồn trợ cấp ưu đãi lớn nhất trên thế giới, không lấy lãi) và sẽ nhận nhiều hơn nguồn vốn IBRD ( nguồn hỗ trợ với mức lãi suất thấp).

Tuy nhiên, để phát triển bền vững, củng cố những thành tựu trong lĩnh vực xã hội, nhất là trong việc xóa đói giảm nghèo, Việt Nam vẫn cần một bước tiếp cận nhanh chóng chuyển từ nguồn vốn vay ưu đãi IDA sang IBRD.

"Việc giữ cho Việt Nam có một khoản vốn vay ưu đãi trong thời gian này là hết sức cần thiết và quan trọng", Bộ trưởng khẳng định.

Phó Chủ tịch WB Axel Trosenbunrg cho biết, Việt Nam là nước hưởng lợi từ nguồn vốn IDA lớn thứ 2 sau Ấn Độ. Việc sử dụng nguồn vốn IDA đã mang lại nhiều kết quả, đặc biệt là thành công trong công tác xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam.

Ông Axel Trosenbunrg khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục được hưởng nguồn vốn IDA trong thời gian tới tuy nhiên, cần định hướng cho quá trình vay vốn IDA.

Phó Chủ tịch WB cũng lưu ý, Việt Nam cần có sự kết nối chặt chẽ đối với các nước trong khu vực để tiếp tục thu hút nguồn vốn IDA; đồng thời, chú trọng giải ngân nguồn vốn IDA, đây sẽ là lợi thế của việc đàm phán trong việc sử dụng nguồn vốnIDA.

Đối với nguồn vốn IBRD, Việt Nam cũng cần tăng thêm nguồn vốn này. Hiện nguồn vốn này không có chi phí cao hơn so với trước đây và đang có lợi thế cạnh tranh.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, để sử dụng các nguồn vốn vay hiệu quả, Việt Nam đang tiến hành xây dựng các chính sách, thể chế … Trong tài khóa tới, Việt Nam sẽ phối hợp với các nhà tài trợ để cân bằng các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng và an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang xác định những tiêu chí sử dụng nguồn vốn IDA, IBRD và sự phối hợp giữa 2 nguồn vốn này trong dự án; đặc biệt, là sử dụng một cách hiệu quả hơn nữa nguồn IDA nhằm tạo ra giá trị cao hơn, tạo sự lan tỏa lớn nhất trong việc sử dụng nguồn vốn này.

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tới đây Bộ sẽ xây dựng danh mục dự án trong 2nguồn vốn để trình Chính phủ. Khi Chính phủ thông qua sẽ là tiêu chí để Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng WB lựa chọn nhằm sử dụng hiệu quả nguồn vốn này của các dự án trong thời gian tới./.Theo Thúy Hiền 

TTXVN

Số lượt xem: 109
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website