Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nửa số người thất nghiệp ở Việt Nam là thanh niên

Thứ 6 10/05/2013 11h:58
Nửa số người thất nghiệp ở Việt Nam là thanh niên
Báo cáo của ILO cũng cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên cao gấp 3 lần thống kê chung trong độ tuổi lao động.

Hơn 73 triệu thanh niên đang thất nghiệp trên toàn thế giới và tình hình có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn; 50% số người thất nghiệp Việt Nam là thanh niên - đây là những thông tin ảm đạm trong báo cáo xu hướng việc làm toàn cầu cho thanh niên 2013 do Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố ngày 8.5 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Theo ILO Việt Nam, tỉ lệ thất nghiệp trong thanh niên Việt Nam cao gấp ba lần ở người trưởng thành và gần một nửa số người thất nghiệp trong năm 2012 ở độ tuổi từ 15-24. “Người trẻ thật không dễ dàng tìm được việc ở thị trường lao động ngày nay. Cuộc khủng hoảng kinh tế không may đã ảnh hưởng nặng nề đến thế hệ người lao động năng động nhất” - GĐ ILO Việt Nam Gyorgy Sziraczki nói.

Tuy nhiên tỉ lệ thất nghiệp nói trên chỉ là phần nổi của tảng băng. Ngay cả với những người có việc làm, có tới 53% (tương đương 4 triệu người) đang làm những công việc dễ bị tổn thương. Họ làm những công việc tự tạo hoặc giúp việc cho gia đình mình, vốn dĩ là những công việc năng suất thấp, thu nhập kém, điều kiện lao động không đảm bảo và không được bảo hiểm.

Theo ILO Việt Nam, việc cải cách hệ thống giáo dục và đào tạo là chìa khóa để khai thác sự sáng tạo của thanh niên và hỗ trợ quá trình phát triển năng động. Ông Sziraczki cho rằng đã đến lúc cần thắt chặt mối liên hệ giữa giáo dục đào tạo và tăng cường xuất khẩu, đa dạng hóa nền kinh tế và tạo thêm nhiều việc làm tốt hơn.

Ngoài ra, việc cắt giảm thủ tục hành chính cũng là biện pháp thúc đẩy cơ hội việc làm với năng suất cao cho giới trẻ.

Theo ông Matthieu Cognac - chuyên gia việc làm cho thanh niên của ILO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương - cần thiết phải tăng chú ý tới khu vực nông thôn, nơi đa số thanh niên sống và làm việc. Còn theo Giám đốc ILO Việt Nam, những thách thức về việc làm cho thanh niên sẽ không thể được giải quyết nếu không có những chuyển biến về cấu trúc để thúc đẩy phát triển, những chính sách kinh tế vĩ mô và tài khóa hỗ trợ việc làm, cải thiện việc tiếp cận vốn và tăng hiệu quả đầu tư.

Theo Ngọc Vân

Lao động

Số lượt xem: 90
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website