Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Sắp cấp mã số thuế cho người phụ thuộc

Thứ 5 16/05/2013 21h:42
Sắp cấp mã số thuế cho người phụ thuộc
Cơ quan thuế sẽ cấp mã số thuế cho người phụ thuộc nhằm tránh gian lận thuế trong quá trình kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân.

Thông tin này được ông Nguyễn Văn Phụng – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế - Tổng cục thuế (Bộ Tài chính) đưa ra tại hội thảo Hướng tới thực thi hiệu quả Luật thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) do Tạp chí Tài chính tổ chức sáng 16/5.Theo ông Nguyễn Văn Phụng, Thông tư hướng dẫn Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế TNCN và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật thuế TNCN ban hành tới đây sẽ quy định cấp mã số thuế cho người phụ thuộc từ 1/7 nhằm kiểm soát và tránh gian lận thuế. “Qua hệ thống kê khai thuế sẽ giám sát việc kê khai thuế của cá nhân có trung thực hay không” – ông Phụng khẳng định.Đồng tình, bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế cho rằng, quy định này xuất phát từ thực tế, thời gian qua đã có nhiều trường hợp 1 người khai giảm trừ gia cảnh cho nhiều người. Bà Cúc đơn cử ví dụ: một gia đình có 10 người con và cả 10 người đều khai giảm trừ cho bố, mẹ… thì cơ quan thuế sẽ thất thu.“Ở các nước như Thụy Điển họ cấp mã số công dân ngay khi đứa trẻ ra đời và coi đây là mã số thuế cá nhân. Việt Nam chưa làm được như vậy thì khi cấp mã số thuế cá nhân phải cấp luôn mã số thuế cho người phụ thuộc, tránh trùng cách xác định người nộp thuế. Một người phụ thuộc chỉ được khai và được giảm trừ gia cảnh một lần, cơ quan thuế dễ dàng kiểm soát nguồn thu thuế hơn, tránh thất thu thuế”- bà Cúc nêu quan điểm.

Sắp cấp mã số thuế cho người phụ thuộc (1)
Tránh thất thu thuế, cơ quan thuế sẽ cấp mã số thuế cho người phụ thuộc

Ảnh: Internet
Tuy nhiên, bà Tạ Thị Phương Lan –Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế TNCN - Tổng cục thuế lưu ý, việc cấp mã số thuế cho người phụ thuộc sẽ chỉ được cấp từ 1/7, những người thuộc diện giảm trừ đã khai trước đó vẫn sẽ giữ nguyên.

Ngoài ra, theo ông Phụng, vì Luật sửa đổi có hiệu lực từ 1/7 tới nên nhiều người đang có ý nghĩ rằng nên hoãn trả lương cho người lao động tới tháng 7-8 để được hưởng miễn thuế 6 tháng đầu năm. “Đây là “sự hiểu lầm đáng tiếc” – ông Phụng nói.Để tránh lãng phí và mất thời gian sau này ông Lê Xuân Trường – Phó chủ nhiệm Khoa Thuế - Hải quan (Học viện Tài chính) nêu quan điểm, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) nên phối hợp, làm việc với Bộ Công an và Bộ Tư pháp để “biến” mã số thuế cá nhân thành mã số thuế công dân. “Sau này mỗi lần thay đổi từ mã này sang mã kia tiêu tốn vài chục ngàn tỷ thì quả là lãng phí” - ông Trường chia sẻ.Trong Thông tư sẽ hướng dẫn thu nhập chịu thuế, tính thuế là thu nhập của cả năm, hàng tháng chỉ là tạm thu. Thu nhập cả năm sẽ được chia đều 12 tháng để tính tiền lương bình quân 1 tháng. Dựa trên con số này, 6 tháng đầu năm sẽ được áp theo mức giảm trừ gia cảnh 6 tháng đầu năm; ngược lại 6 tháng cuối năm thì áp theo quy định 6 tháng cuối năm (Luật sửa đổi bổ sung có hiệu lực từ 1/7/2013 -PV).“Hoạt động chi trả lương cho cán bộ vẫn phải diễn ra bình thường, chứ không phải dồn thu nhập lại dồn trả vào cuối năm để né thuế. Điều này Nhà nước đã tính tới nên sẽ có hướng dẫn cụ thể trong Thông tư” – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế - Tổng cục thuế nhấn mạnh.

Theo Thu HoàiInfonet

Tags: đồng tình, hải quan, luật, nghị định, nguyễn thị cúc, nguyễn văn phụng, tạ thị phương lan, tài chính, tạp chí, tạp chí tài chính, thông tưSố lượt xem: 90
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website