Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Chỉ lấy phiếu tín nhiệm với 47 chức danh do Quốc hội bầu

Thứ 7 18/05/2013 08h:10
Chỉ lấy phiếu tín nhiệm với 47 chức danh do Quốc hội bầu

“Tại cuộc họp này, QH sẽ tiến hành miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Tài chính với ông Vương Đình Huệ để ông Huệ làm nhiệm vụ được Bộ Chính trị phân công. Quốc hội cũng tiến hành điều chuyển chức danh với Tổng Kiểm toán Nhà nước Đinh Tiến Dũng.Như vậy, theo Nghị quyết 35 của QH thì những người phải có đủ thời gian công tác ít nhất 1 năm mới tiến hành lấy phiếu tín nhiệm. Do vậy, hai chức danh này sẽ không lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp này”.

Đó là thông tin ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm VPQH - đưa ra tại cuộc họp báo của Văn phòng QH chiều 17.5 về kỳ họp thứ năm, QH khoá XIII.

Theo thông báo của VPQH, kỳ họp thứnăm, QH khóa XIII sẽ diễn ra từ 20.5- 22.6.2013 tại Hội trường Bộ Quốc phòng. QH sẽ xem xét thông qua 10 dự án luật và 1 nghị quyết. Những dự án luật dự kiến thông qua lần này có Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Thuế VAT (sửa đổi), Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Theo đó, Luật Đất đai Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng theo quy định của luật này. Nhà nước chỉ thu hồi đất vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng; thu hồi do vi phạm pháp luật đất đai... Với quy định giá đất, Nhà nước ban hành phải phù hợp với giá thị trường.

Trả lời báo chí về việc làm thế nào để các đại biểu có đủ thông tin về các chức danh cần lấy phiếu tín nhiệm để việc lấy phiếu được khách quan, chính xác, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết để chuẩn bị cho nhiệm vụ này, UBTVQH đã có văn bản yêu cầu các chức danh có báo cáo kiểm điểm công tác và bản báo cáo này đã được gửi tới toàn thể các ĐBQH nghiên cứu trước khi phiên họp diễn ra 20 ngày theo đúng quy định tại NQ35 của QH về lấy phiếu tín nhiệm. Ngoài bản tự kiểm điểm này, còn có các báo cáo khác của UB Dân tộc và các cơ quan khác thuộc lĩnh vực mà các chức danh này đảm nhiệm.

Cũng theo ông Phúc, việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Tài chính với ông Vương Đình Huệ và điều chuyển chức danh với ông Đinh Tiến Dũng được tiến hành vào ngày 23.5, trong khi đó việc giới thiệu và phê chuẩn người mới nắm giữ hai chức danh này tiến hành vào ngày 10.6 và việc lấy phiếu tín nhiệm lại ở gần cuối kỳ họp.

Vì vậy hai vị trí này sẽ không được lấy phiếu tín nhiệm, vì theo quy định tại NQ35 thì người lấy phiếu phải nắm giữ chức danh ít nhất 1 năm trở lên. Ông Phúc cũng cho biết, sau khi lấy phiếu tín nhiệm, QH sẽ ban hành nghị quyết về kết quả lấy phiếu tín nhiệm và công khai cho toàn dân biết mức độ tín nhiệm của các ĐB với từng chức danh, nếu 2 năm liên tiếp chức danh nào đó không đủ tín nhiệm thì phải từ chức hoặc đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm để tiến hành bãi miễn theo đúng quy định của NQ35 của QH.

Về vấn đề lấy lại tên nước là “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”, ông Phúc cho biết trong quá trình góp ý sửa đổi Hiến pháp cũng đã có nhiều ý kiến cho rằng nên sử dụng lại tên nước là “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” như bản Hiến pháp năm 1946, nhưng cũng có rất nhiều ý kiến cho rằng không cần đổi mà giữ nguyên tên nước như hiện nay, bởi tên nước như hiện nay đã tồn tại 37 năm, chúng ta có mối quan hệ với hơn 200 nước trên thế giới và họ đã quen với tên này rồi. Trong khi đó, tên nước “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” chỉ tồn tại 30 năm trong lịch sử.

Theo C.Tùng

Lao độngXem thêm

Nội dung kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII

Chưa biết ai sẽ thay Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, đến 23-24/5 Thủ tướng mới chính thức giới thiệu nhân sự vị trí này để Quốc hội phê chuẩn.

Trình ra Quốc hội 2 phương án tên nước

2 phương án tên nước là "Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” được trình Quốc hội thảo luận tại kỳ họp sắp tới.Số lượt xem: 116
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website