Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Ông Nguyễn Văn Giàu: Quá trình tái cấu trúc DNNN chưa tạo ra được động lực và áp lực

Thứ 2 20/05/2013 11h:45
Ông Nguyễn Văn Giàu: Quá trình tái cấu trúc DNNN chưa tạo ra được động lực và áp lực
Đề án tái cơ cấu đầu tư công chưa đầy đủ, toàn diện; tái cơ cấu DNNN chưa tao ra động lực, áp lực; điều hành thị trường vàng chưa đảm bảo được giá vàng trong nước sát giá quốc tế như nghị quyết QH.

Sáng nay, trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đã trình bày Báo cáo thẩm tra Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2012; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2013.

Theo đó, đối với các đề án tái cấu trúc được đưa ra trước đó vẫn còn nhiều bất cập, chưa bao hàm đầy đủ toàn diện nội dung của một đề án, hoặc chưa tạo ra được động lực, hoặc chưa thực hiện được theo nghị quyết Quốc hội đã đề ra trước đó. Cụ thể:

Về tái cơ cấu đầu tư công: Nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay tái cơ cấu đầu tư công mới chỉ thực hiện theo chỉ thị 1792/TTgCP về tăng cường quản lý vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước và TPCP thì không thể bao hàm đầy đủ toàn diện nội dung của một đề án. Mặt khác, dự án luật đầu tư công chậm trình QH so với dự kiến (tức từ kỳ họp thứ IV lên kỳ họp thứ VI).

Về tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước – DNNN: Việc triển khai thực hiện chưa có tiêu chí phân loại ngành nghề lĩnh vực hoặc theo nhóm để có những giải pháp tái cấu trúc đối với từng nhóm; mà thực hiện từng doanh nghiệp, chủ yếu tập trung vào ngành nghề sản xuất kinh doanh chính, chuyển giao nội bộ tập đoàn, tổng công ty giữa các doanh nghiệp nhà nước.

Vì vậy, quá trình tái cấu trúc chưa tạo ra được động lực và áp lực để buộc các DNNN đẩy nhanh quá trình đổi mới công nghệ , ứng dụng KHKT, nâng cao trình độ quản trị, tính cạnh tranh, tính hiệu quả và sự phát triển bền vững. Đồng thời, Nhà nước chưa ban hành hệ thống chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp tái cơ cấu, nhất là vấn đề xử lý các khoản nợ, dôi dư cán bộ, người lao động.

Tái cơ cấu TCTD: Một số ý kiến cho rằng, một số ngân hàng – NH đã triển khai và có kết quả bước đầu theo đề án tái cơ cấu nhưng cần minh bạch thông tin đối với các NH kể cả với cả NH TM hoạt động lành mạnh và NHTM hoạt động yếu kém để minh chứng đã triển khai đúng hướng và không bị chi phối bởi nhóm lợi ích nhằm tăng lòng tin thị trường và xã hội.

Về việc xử lý nợ xấu của các TCTD: Một số ý kiến đánh giá cao tăng cường trích lập dự phòng rủi ro để giải quyết nợ xấu, đảm bảo mục tiêu an toàn tiền gởi cho người gửi tiền.

Về điều hành thị trường vàng đã có một số kết quả bước đầu. Nhưng vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau khi giá vàng trong nước và giá thế giới còn chênh lệch ở mức cao, chưa đảm bảo được giá vàng trong nước sát giá quốc tế như nghị quyết Quốc hội.

Số liệu nợ xấu  thông tin ra công chúng có lúc thiếu nhất quán nên cũng tạo hoài nghi và tâm lý xã hội ngoài thị trường.

Đa số ý kiến đề nghị cần quyết tâm cao tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong Nghị quyết của Quốc hội được cụ thể hóa trong Nghị quyết số 01/NQ-CP và 02/NQ-CP của Chính phủ; cơ bản tán thành với các nhóm nhiệm vụ,giải pháp bổ sung cần tập trung thực hiện trong những tháng còn lại của năm 2013 trong Báo cáo của Chính phủ, đồng thời đề nghị cần tập trung một số nhiệm vụ, giải pháp dưới đây:

(i) Triển khai nhanh và đồng bộ các chính sách trong Nghị quyết số 01/NQ-CP và số 02/NQ-CP của Chính phủ, có các phương án tháo gỡ khó khăn cụ thể đối với doanh nghiệp.

(ii) Rà soát lại tổng thể các dự án đầu tư công, đánh giá việc cắt giảm, dừng thi công để có điều chỉnh hợp lý, hạn chế gây ra tổn thất lớn và sự mất cân đối trong việc thực hiện đồng bộ qui hoạch phát triển kinh tế - xã hội của một số địa phương; đảm bảo bố trí đủ nguồn vốn để phát huy hiệu quả của dự án đầu tư sau khi rà soát; đẩy nhanh hơn nữa tốc độ giải ngân vốn đầu tư phát triển nhằm hỗ trợ tổng cầu của nền kinh tế; đồng thời có phương án xử lý nhanh các khoản nợ đọng, đặc biệt là nợ đọng đối với doanh nghiệp trong xây dựng cơ bản.

Q. Nguyễn

Theo Trí Thức TrẻXem thêm26 triệu lượt ý kiến đóng góp dự thảo sửa đổi hiến pháp 1992

Nhìn chung các địa phương đã tổ chức in ấn dự thảo phát đến từng hộ gia đình. Nhưng không phải ở đâu nhân dân cũng được hướng dẫn cụ thể.Số lượt xem: 90
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website