Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Chính phủ, Quốc hội cùng lo về hụt thu ngân sách

Thứ 2 20/05/2013 21h:35
Chính phủ, Quốc hội cùng lo về hụt thu ngân sách
Chính phủ và Quốc hội đều bày tỏ sự lo lắng trước thực tế không mấy khả quan về thu ngân sách.

Cả phía Chính phủ và Quốc hội đều bày tỏ sự lo lắng trước thực tiễn không mấy khả quan về thu ngân sách, cơ sở để có thể thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội theo kế hoạch đã đề ra trước đó.

Bản báo cáo “Đánh giá bổ sung về kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2012, tình hình triển khai thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2013” của Chính phủ, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo, cho hay các mục tiêu về thu ngân sách thực sự là “thử thách” trong một năm kinh tế tiếp tục khó khăn.

Thu ngân sách 4 tháng bằng 29,9% dự toán

Báo cáo của Chính phủ cho biết, tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước 4 tháng ước đạt 244.100 tỷ đồng, bằng 29,9% dự toán, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2012.

Tuy nhiên, 2% tăng so với cùng kỳ không che giấu được những mảng tối trong bức tranh thu ngân sách, bao gồm việc thu nội địa ước đạt 164.290 tỷ đồng, bằng 30,1% dự toán, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2012, đạt thấp cả về tiến độ thực hiện dự toán và mức tăng trưởng so với cùng kỳ một số năm gần đây.

Ước tính có 9/14 khoản thu, sắc thuế thu đạt và vượt so với cùng kỳ năm 2012, nhưng chủ yếu là các khoản thu nhỏ như lệ phí trước bạ; phí, lệ phí; thu bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; thu khác ngân sách...

Trong khi đó, 5 khoản thu còn lại thấp hơn cùng kỳ, trong đó có các khoản thu quan trọng như thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước (bằng 89,1%), thuế thu nhập cá nhân (bằng 96,2%) và thu tiền sử dụng đất (bằng 76,4%).

Đến hết tháng 4/2013, ước tính cả nước có 20 địa phương có số thu nội địa đảm bảo tiến độ (trên 33% dự toán), chủ yếu là các địa phương có số thu nhỏ. Trong khi 43 địa phương còn lại thu đạt thấp, bao gồm cả các địa phương “trọng điểm” như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu, một mảng quan trọng trong nhiều năm nay, chỉ đạt 56.290 tỷ đồng, bằng 23,7% dự toán, giảm 5,3% so với cùng kỳ năm 2012. Sau khi thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng theo chế độ 18.000 tỷ đồng, số thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 38.290 tỷ đồng, bằng 23% dự toán, giảm 4,3% so với cùng kỳ năm 2012.

“Tránh giảm thu quá lớn”


Kết quả thực hiện ngân sách Nhà nước 4 tháng đầu năm cho thấy tình hình rất khó khăn, đạt thấp so với yêu cầu dự toán. Theo dự toán, bình quân thu phải đạt 68.000 tỷ đồng/tháng, thực hiện 4 tháng chỉ đạt 61.000 tỷ đồng/tháng, giảm 7.000 tỷ đồng/tháng so với yêu cầu; như vậy, để hoàn thành dự toán, 8 tháng cuối năm phải thu gần 572.000 tỷ đồng, bình quân khoảng 71.500 tỷ đồng/tháng.

Tăng trưởng thu so với năm 2012 ở cả lĩnh vực thu nội địa và thu xuất nhập khẩu đều thấp (yêu cầu dự toán phải tăng 20% so với thực hiện năm 2012; thực tế số thu 4 tháng từ 2 lĩnh vực này chỉ xấp xỉ bằng, hoặc giảm so với cùng kỳ năm 2012).

Chính vì vậy, theo Chính phủ, nếu không quyết liệt trong chỉ đạo điều hành thì “khả năng giảm thu năm 2013 là khá lớn”.

“Qua tình hình thực hiện 4 tháng đầu năm cho thấy các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất - kinh doanh, từng bước xử lý nợ xấu gắn với hỗ trợ phát triển thị trường theo các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đã bước đầu phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, tình hình vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức, tạo sức ép lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và công tác điều hành ngân sách Nhà nước năm 2013”, báo cáo do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh ký trình Quốc hội nêu rõ.

Đánh giá về báo cáo này, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội, ông Nguyễn Văn Giàu, cũng bày tỏ sự lo lắng đối với vấn đề thu ngân sách. Theo ông Giàu, chính những khó khăn trong vấn đề thu ngân sách trong năm 2013 đang đặt ra thách thức cho năm 2013 và các năm tiếp theo.

“Thu nội địa và thu xuất, nhập khẩu giảm mạnh, nếu không có nguồn thu thêm từ hoạt động dầu khí thì ảnh hưởng lớn đến nhiệm vụ chi năm 2012. Tuy một số chỉ tiêu của năm 2012 đạt kế hoạch nhưng chưa thực chất và sẽ gây áp lực cho việc bố trí và điều hành ngân sách các năm sau”, ông Giàu nói.

Vị đại diện của Quốc hội kiến nghị rằng, Chính phủ cần rà soát lại tổng thể các dự án đầu tư công, đánh giá việc cắt giảm, dừng thi công để có điều chỉnh hợp lý, hạn chế gây ra tổn thất lớn và sự mất cân đối trong việc thực hiện đồng bộ qui hoạch phát triển kinh tế - xã hội của một số địa phương; đảm bảo bố trí đủ nguồn vốn để phát huy hiệu quả của dự án đầu tư sau khi rà soát; đẩy nhanh hơn nữa tốc độ giải ngân vốn đầu tư phát triển nhằm hỗ trợ tổng cầu của nền kinh tế; đồng thời có phương án xử lý nhanh các khoản nợ đọng, đặc biệt là nợ đọng đối với doanh nghiệp trong xây dựng cơ bản.

Quốc hội cũng lưu ý Chính phủ phải “thận trọng trong việc điều chỉnh chính sách thu ngân sách Nhà nước, tránh giảm thu quá lớn; đồng thời cần đánh giá lại cơ cấu thu ngân sách Nhà nước; tiếp tục thực hiện hiệu quả việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong sinh hoạt, đời sống của nhân dân, trong chi tiêu ngân sách nhà nước; giảm hội họp, hạn chế tổ chức lễ hội, kỷ niệm thành lập ngành, cắt giảm các đoàn đi công tác nước ngoài bằng nguồn ngân sách, kể cả đối với các doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu nhà nước nắm quyền chi phối; đồng thời có biện pháp chế tài xử lý người đứng đầu khi vi phạm”.

Theo Anh Minh

VnEconomyXem thêmÔng Phan Trung Lý: "Giữ nguyên điều 4 của Hiến pháp là cần thiết"

Trong phát biểu của ông Phan Trung Lý tại Quốc hội, thay mặt Ban biên tập dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, ông Lý cho biết việc giữ điều 4 là cần thiết, phù hợp với tính lịch sử, tính tất yếu khách quan.

Không có thêm phương án về tên nước

Chiều nay (20/5), Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 do ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật, Trưởng Ban biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp trình bày.

Tuần này bầu Bộ trưởng Tài chính mới

Sáng thứ năm (23/5), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đọc tờ trình về việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Tài chính đối với ông Vương Đình Huệ.

Chuyện thu nhập của sếp Vinafood vào báo cáo gửi Quốc hội

Theo Kiểm toán Nhà nước, việc thực hiện chính sách hỗ trợ người nông dân trồng lúa thông qua thu mua lúa gạo tạm trữ của các doanh nghiệp chưa hiệu quả. - Ảnh minh họa.

Chủ tịch Quốc hội và 4 “ưu tiên” của kỳ họp thứ 5

Trong bài phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 13 sáng nay (20/5), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nhấn mạnh đến 4 nội dung “ưu tiên” trong chương trình của kỳ họp.

Ông Nguyễn Văn Giàu: Quá trình tái cấu trúc DNNN chưa tạo ra được động lực và áp lực

Đề án tái cơ cấu đầu tư công chưa đầy đủ, toàn diện; tái cơ cấu DNNN chưa tao ra động lực, áp lực; điều hành thị trường vàng chưa đảm bảo được giá vàng trong nước sát giá quốc tế như nghị quyết QH.

Hoàn thành 11/15 chỉ tiêu theo Nghị quyết Quốc hội

Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIII khai mạc vào 9 giờ ngày 20-5 sẽ bắt đầu 1 tháng làm việc của Quốc hội với nhiều nội dung quan trọng về kinh tế - xã hội, xây dựng pháp luật.Số lượt xem: 71
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website