Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

NSNN có thể thất thu 750 tỷ đồng nếu sửa đổi, bổ sung một số điều luật thuế VAT

Thứ 4 22/05/2013 07h:11
NSNN có thể thất thu 750 tỷ đồng nếu sửa đổi, bổ sung một số điều luật thuế VAT
Bổ sung quy định về ngưỡng kê khai thuế; không áp thuế VAT đối với tài sản bảo đảm của khoản nợ bán ra của tổ chức do Nhà nước thành lập với 100% vốn NSNN để xử lý nợ không ảnh hưởng đến NSNN.

Chiều ngày 21/05/2013, Quốc hội làm việc ở tổ, thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng (VAT) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đối với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế VAT theo như kiến nghị của Chính phủ - chủ yếu tập trung đến các vấn đề liên quan đến giá tính thuế, khấu trừ thuế, hoàn thuế sửa đổi; việc điều chỉnh mức thuế suất đối với một số nhóm mặt hàng cũng chỉ ở trong phạm vi hẹp nên dự báo tác động đến số thu NSNN sẽ là không lớn. Cụ thể,

Ngân sách nhà nước có thể chỉ thất thu khoảng 750 tỷ đồng cho việc bổ sung quy định về giảm 50% thuế VAT đầu ra từ 1/7/2013 đến 30/6/2014 đối với các hợp đồng bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội và nhà ở là căn hộ hoàn thiện có diện tích sàn dưới 70m² và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m².

Theo ước tính của Chính phủ, việc bổ sung quy định trên sẽ làm giảm thu NSNN của năm 2013 khoảng 375 tỷ đồng và của năm 2014 cũng khoảng 375 tỷ đồng.

Tuy nhiên, số giảm thu 750 tỷ của cả 02 năm này sẽ được bù đắp lại một phần từ việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Nếu tính cả những tác động trong các vòng sau thì tác động đối với nền kinh tế có thể lớn hơn thông qua hệ số nhân trong nền kinh tế.

Đối với bổ sung quy định về ngưỡng kê khai thuế VAT theo mức 1 tỷ đồng cũng sẽ không làm giảm số thu ngân sách do số lượng người nộp thuế là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và rất nhỏ, doanh thu chưa tới 1 tỷ đồng/năm, chiếm khoảng 0,3% tổng thu từ thuế VAT.

Tuy nhiên, mức độ thay đổi số thu của các địa phương có thể sẽ khác nhau, tùy thuộc vào đặc điểm, quy mô và phương thức thu mà các địa phương đang áp dụng đối với các đối tượng có doanh thu dưới mức ngưỡng đề xuất.

Việc bổ sung vào diện không chịu thuế VAT đối với tài sản bảo đảm của khoản nợ bán ra của tổ chức do Nhà nước thành lập với 100% vốn ngân sách nhà nước nhằm xử lý các khoản nợ của các tổ chức tín dụng không làm giảm thu ngân sách.

Theo chương trình, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế VAT vào chiều ngày 28/05/2013 và biểu quyết thông qua chiều ngày 19/06/2013.

Q. Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ/Quốc hội Việt NamTags: quốc hội, thuếSố lượt xem: 92
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website