Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

GDP tỉnh nào cũng tăng cao nhưng cả nước lại giảm?

Thứ 5 23/05/2013 07h:32
GDP tỉnh nào cũng tăng cao nhưng cả nước lại giảm?
Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) đề nghị Chính phủ xem lại số liệu thống kê và kiến nghị Tổng cục Thống kê nên trực thuộc Quốc hội.

Số liệu tròn trịa có chính xác?Đại biểu Đinh Xuân Thảo phát biểu tại Đoàn Hà Nội: “Báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính Ngân sách và báo cáo tổng hợp ý kiến nhân dân của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có sự vênh nhau. Cần làm rõ báo cáo nào không chính xác. Báo cáo của Chính phủ thì tình hình nói chung là tốt, chỉ có chỉ tiêu tăng trưởng GDP không đạt, các chỉ tiêu khác rất tròn trịa, con số như thế liệu có chính xác hay không?”. Ông Thảo cũng đề nghị thận trọng đánh giá lại tình hình kinh tế để cân nhắc có nên điều chỉnh chỉ tiêu cho cả năm hay không?Đồng tình với ý kiến này, Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) cho rằng, đồng chí A bảo tốt, đồng chí B bảo chưa tốt, số liệu nợ công, thất nghiệp, doanh nghiệp giải thể trong các báo cáo đều chưa khớp nhau. Tôi đi nhiều tỉnh thấy tỉnh nào GDP cũng tăng cao nhưng cả nước lại đạt có 5,05%. Tôi kiến nghị Tổng cục Thống kê nên trực thuộc Quốc hội.Sản xuất đình đốn, đời sống lao động giảmCho rằng trong khó khăn như hiện nay mà kiềm chế được lạm phát, ổn định được kinh tế vĩ mô đã là nỗ lực rất lớn của Chính phủ nhưng Đại biểu Thuận Hữu (Bà Rịa - Vũng Tàu) vẫn băn khoăn giảm được lạm phát và đình đốn sản xuất thì cần phải suy nghĩ. Thực tế là các doanh nghiệp đình đốn đang tác động trực tiếp đến đời sống người lao động. Chính phủ phải tính toán cân đối có thể phải chấp nhận lạm phát lên tới 9% nhưng phải kéo nền kinh tế lên được.Đại biểu Đinh Xuân Thảo khẳng định, việc thực hiện nhiệm vụ năm 2013 rất khó khăn chứ không phải thuận lợi nhiều hơn như trong báo cáo. Đơn cử việc thực hiện Đề án cải cách tiền lương cũng chưa biết đến lúc nào thực hiện được. Chúng ta chưa có nguồn để làm được việc này.Khẳng định lãi suất không còn là rào cản với việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp mà vấn đề cốt lõi là sức mua yếu, doanh nghiệp tồn kho hàng nhiều, vốn chủ sở hữu không có nên tạo ra vòng luẩn quẩn. Ngân hàng có tiền không thể cho vay, người muốn vay lại không đủ điều kiện, nợ xấu gia tăng, Đại biểu Phạm Huy Hùng, Chủ tịch Vietinbank phân tích.Cũng theo Đại biểu Hùng, để xử lý nợ xấu cần sự hỗ trợ của ngân sách hoặc vốn vay nước ngoài. Mỹ thậm chí đã bơm hàng nghìn tỷ USD để mua lại trái phiếu ngân hàng. Trong quỹ dự trữ ngoại tệ của chúng ta nên mạnh dạn đưa ra khoảng 10 tỷ USD để xử lý tình huống cần tháo gỡ hiện nay.Theo N.Anh - T.Bình

Báo GTVTTags: gdp cả nước, nợ xấu, quốc hội, thảo luận tổSố lượt xem: 95
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website