Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Bộ Y tế trả lời về việc đào tạo chuyên ngành y, dược

Thứ 5 23/05/2013 11h:03
Bộ Y tế trả lời về việc đào tạo chuyên ngành y, dược
Đại biểu Nguyễn Xuân Thuỷ đề nghị Bộ Y tế cho biết thực trạng của vấn đề này, hiện nay có bao nhiêu cơ sở như vậy; cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, chất lượng đào tạo có đảm bảo hay không?

Bộ Y tế cho biết, đang chỉ đạo các đơn vị tiến hành xây dựng chuẩn đầu ra cho tất cả các ngành, các trình độ đào tạo trong lĩnh vực y tế, đồng thời tiến hành đào tạo trước khi cấp chứng chỉ hành nghề, thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh hiện hành.


Đại biểu Nguyễn Xuân Thuỷ, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ gửi đến Bộ Y tế thắc mắc sau: Liên quan đến trình độ của y, bác sỹ nhiều cử tri cũng phản ánh, hiện nay nhiều cơ sở giáo dục đào tạo từ trung cấp đến đại học, đặc biệt là các trường tư thục không thuộc khối đào tạo chuyên ngành y, dược nhưng vẫn tuyển sinh các chuyên ngành này.


Đại biểu Nguyễn Xuân Thuỷ đề nghị Bộ Y tế cho biết thực trạng của vấn đề này, hiện nay có bao nhiêu cơ sở như vậy; cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, chất lượng đào tạo có đảm bảo hay không?


Vấn đề đại biểu Nguyễn Xuân Thuỷ phản ánh, Bộ Y tế trả lời như sau:


Thực trạng các trường không thuộc khối đào tạo chuyên ngành


Được sự đồng ý của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay có một số cơ sở giáo dục không thuộc khối đào tạo ngành y dược cũng được giao nhiệm vụ đào tạo nhân lực y tế như sau:


- Trình độ Trung cấp: Trung cấp Y và trung cấp Dược được đào tạo ở hầu hết các chương trình cao đẳng/trung cấp Y các tỉnh và một số trường tư thục (Tuệ Tĩnh, Phạm Ngọc Thạch, Lê Hữu Trác, Thăng Long, Hợp Lực,...). Hiện tại các trường Đại học không được giao nhiệm vụ đào tạo trình độ trung học.


- Trình độ Cao đẳng: Trường Đại học Võ Trường Toản đào tạo trình độ Cao đẳng chuyên ngành Dược (năm 2013 tuyển sinh khoá thứ 3); Trường Đại học Thăng Long đào tạo trình độ Cao đẳng chuyên ngành Điều dưỡng.


- Trình độ Đại học: Trường Đại học Võ Trường Toản đào tạo Dược sĩ trình độ Đại học (năm 2013 tuyển sinh khoá thứ 3), Bác sĩ (năm 2013 tuyển sinh khoá thứ 2); Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đào tạo Bác sĩ (năm 2013 tuyển sinh khoá thứ 3); Đại học Quốc gia Hà Nội đào tạo Bác sĩ (năm 2013 tuyển sinh khoá thứ 2), đào tạo Dược sĩ trình độ Đại học (năm 2013 tuyển sinh khoá thứ 1); Đại học Thăng Long đào tạo Điều dưỡng trình độ Đại học.


Xây dựng chuẩn đầu ra cho tất cả các ngành


Việc giao nhiệm vụ đào tạo cán bộ y tế thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Giáo dục và Đào tạo trên cơ sở các quy định của pháp luật, trong đó có việc thẩm định cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên và các điều kiện phục vụ cho việc đào tạo.


Theo chức năng nhiệm vụ của mình, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng và ban hành Chương trình khung của 12 mã ngành thuộc nhóm ngành khoa học sức khoẻ, trong đó có chương trình đào tạo Bác sĩ, Dược sĩ, Điều dưỡng, Kỹ thuật y học,... tại Thông tư 01/2012/TT-BGDĐT ngày 13/1/2012, thay thế cho các Chương trình khung ban hành năm 2001. Các cơ sở đào tạo nhân lực y tế áp dụng Chương trình khung mới ban hành từ năm học 2012 - 2013.


Trên cơ sở thực tiễn của quá trình phát triển đất nước, kế thừa các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến của thế giới, phù hợp với xu thế hội nhập, các Chương trình khung mới được ban hành sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực y tế trong giai đoạn tới.


Đồng thời với việc đổi mới chương trình đào tạo, nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo được tiến hành đồng thời như đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường cơ sở vật chất các cơ sở đào tạo, tăng cường cơ sở thực hành, nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, hợp tác quốc tế.


Bộ Y tế đang chỉ đạo các đơn vị tiến hành xây dựng chuẩn đầu ra cho tất cả các ngành, các trình độ đào tạo trong lĩnh vực y tế, đồng thời tiến hành đào tạo trước khi cấp chứng chỉ hành nghề, thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh hiện hành. Các biện pháp này sẽ góp phần bảo đảm và nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ y tế tại các cơ sở trong và ngoài ngành y tế.


Theo Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức và công dân

Chinhphu.vnTags: bộ y tế, cán bộ, quốc hội, y dượcSố lượt xem: 95
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website