Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Đừng xem hộ khẩu là một thứ giấy phép

Thứ 6 24/05/2013 21h:15
Đừng xem hộ khẩu là một thứ giấy phép
Góp ý cho dự thảo Luật cư trú, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói: "Trên thế giới chỉ cònba nước tồn tại sổ hộ khẩu: đó là Việt Nam, Trung Quốc vàCHDCND Triều Tiên".

Chiều 24-5, ĐB Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cư trú và dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2013 của Quốc hội.Góp ý cho dự thảo Luật cư trú, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói: "Trên thế giới chỉ cònba nước tồn tại sổ hộ khẩu: đó là Việt Nam, Trung Quốc vàCHDCND Triều Tiên". Ông Nghĩa bày tỏ: “Tôi xin nhấn mạnh khi làm luật này có mấy điểm cần phải đảm bảo là quyền tự do cư trú của công dân: làm sao bảo đảm nhân dân thực hiện quyền này trong trật tự, an toàn. Người dân được quyền tự do cư trú nhưng không để ảnh hưởng đến người khác là được”.Đại biểu Lê Đông Phong lý giải: “Phải hiểu cho đúng hộ khẩu chỉ là một biện pháp đăng ký quản lý về nhân khẩu của cơ quan quản lý nhà nước, đừng biến nó thànhmột thứ giấy phép. Đừng để hộ khẩu bị lạm dụng: đăng ký vô trường cũng đòi hộ khẩu, điện cũng hộ khẩu, nước cũng hộ khẩu… Tự nhiên hộ khẩu thành một thứ giấy phép”.Đại biểu Trần Du Lịch bức xúc: "Chính cách hiểu tai hại đó nên người ta cứ dùng hộ khẩu như một giấy phép cơ bản trong mọi thủ tục hành chính, trong khi thực tế đó chỉ làmột cách quản lý của ngành công an mà thôi. Bây giờ ở TP nếu không có hộ khẩu không làm được cái gì hết".Ông Trần Du Lịch đề xuất nên xem vấn đề tự do cư trú như tự do kinh doanh. Ở Mỹ để hạn chế kinh doanh tại một vị trí nào đó, họ không cấm nhưng ra điều kiện muốn mở nhà hàng ở đó phải có bãi giữ xe 1.000m2 chẳng hạn. Như vậy thì khó có ai có thể đáp ứng điều kiện này mà nhảy vào. Nhiều nước hạn chế cư trú ở khu trung tâm bằng cách nâng phí môi trường rất cao, thuế nhà đất rất cao. Phải có nhiều biện pháp để làm chứ không phải cứ siết nhập khẩu là được.Theo MAI HƯƠNG

Tuổi trẻ

[ Quay về ]    Số lượt xem: 91
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website