Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

TS. Lê Đăng Doanh: Sức mua rất đáng lo ngại

Thứ 7 25/05/2013 12h:25
TS. Lê Đăng Doanh: Sức mua rất đáng lo ngại
Dấu hiệu chỉ số lạm phát âm cũng có một mặt do chính sách tín dụng tiền tệ chặt chẽ, nhưng điều cơ bản là do sức mua giảm, đầu tư giảm. Tôi cho rằng đây là vấn đề đáng quan ngại.

Tôi chưa dám nói nền kinh tế Việt Nam đi vào giảm phát.Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5-2013 với trạng thái âm 0,06%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp, chỉ số CPI giảm. PV Báo ANTĐ đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh xung quanh vấn đề này.Ở thời điểm công bố CPI của một số địa phương, trong đó có Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cách đây vài ngày, đã có ý kiến cho rằng giảm phát đã xuất hiện tại Việt Nam. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?TS. Lê Đăng Doanh: Hiện tượng CPI âm ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh trong tháng 5 này do một số nguyên nhân. Do sức mua đã giảm rõ rệt nên giá hạ xuống; do giá xăng đã giảm 2 lần khiến các dịch vụ vận tải chi phí không tăng; tín dụng không giải ngân được nên nền kinh tế đói vốn, “người khát không được uống”. Dấu hiệu chỉ số lạm phát âm cũng có một mặt do chính sách tín dụng tiền tệ chặt chẽ, nhưng điều cơ bản là do sức mua giảm, đầu tư giảm. Tôi cho rằng đây là vấn đề đáng quan ngại. Tôi chưa dám nói nền kinh tế Việt Nam đi vào giảm phát.Vậy khi nào có thể khẳng định nền kinh tế Việt Nam xuất hiện giảm phát, thưa ông?Giảm phát là 3 tháng liên tiếp CPI giảm, và mức giảm rõ rệt. Ở đây, mới có 2 tháng CPI cả nước giảm và mức giảm rất thấp. Một con số sau dấu phẩy hay 2 con số thì vẫn nằm trong sai số của phương pháp tính toán. Tôi chỉ khẳng định sức mua hiện đang rất kém.Nhiều ý kiến cho rằng, giảm phát đáng lo ngại hơn lạm phát. Vậy giảm phát sẽ ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế?Nếu mức giảm mạnh chứng tỏ nền kinh tế trì trệ, sức mua kém, không có đầu tư và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Vòng quay của đồng tiền giảm.Theo ông đâu là giải pháp cho tình trạng sức mua kém hiện nay?Theo tôi, các biện pháp cần làm thì Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo hết rồi. Quan trọng nhất hiện tại là phải xử lý nợ xấu và hàng tồn kho. Muốn vậy phải kích thích nhu cầu của người dân bằng cách giảm thuế cho doanh nghiệp hoạt động được. Khi đó, doanh nghiệp tạo được công ăn việc làm, người dân mới có tiền để mua hàng hóa, thúc đẩy sản xuất.Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 5 giảm 0,06% so với tháng 4. Đây là tháng thứ hai từ đầu năm, CPI ở trạng thái âm. Trong đó, 4/11 nhóm hàng trong rổ tính CPI cùng giảm. Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống trong tháng 5 giảm tiếp 0,35% so với tháng trước. Nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng; giao thông và bưu chính viễn thông tiếp tục giảm với mức lần lượt là 0,53%; 0,57% và 0,07% so với tháng 4. Nhóm giao thông giảm 0,57% là do giá xăng dầu điều chỉnh giảm trong thời gian qua.Có 7 nhóm hàng tăng giá. Trong đó, mức tăng của các nhóm liên quan đến chi tiêu gia đình nhưng không phải hàng thiết yếu đều khá thấp, thể hiện sức mua yếu trên thị trường. Trong tháng qua, nhóm ăn uống ngoài gia đình có tăng nhưng cũng rất nhẹ, chỉ 0,32%. Nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng khá mạnh, ở mức 1,58%. Như vậy, 5 tháng đầu năm nay, CPI cả nước mới tăng 2,35% so với tháng 12-2012.Theo Vân Hằng
An ninh thủ đô

[ Quay về ]    Số lượt xem: 81
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website