Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Bảo vệ 4,5 vạn người Việt bơ vơ tại Angola

Thứ 7 01/06/2013 15h:34
Bảo vệ 4,5 vạn người Việt bơ vơ tại Angola
Hiện, vì công cuộc tái thiết đất nước nên Angola đang rất cần lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động Việt Nam.

Ngày 31/5, ông Nguyễn Minh Vũ - Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) phát biểu trên Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ rằng, đầu tháng 6 sẽ có đoàn công tác của Bộ Ngoại giao sang Angola làm việc. Mục đích của đoàn công tác Bộ Ngoại giao là để tìm hiểu và trao đổi với Angola cách thức quản lý cộng đồng người Việt Nam tại Angola cũng như bảo hộ, tạo địa vị pháp lý cho NLĐ Việt Nam.Ông Nguyễn Minh Vũ cũng cho biết, sẽ đề nghị Bộ Công an phối hợp với Angola để giải quyết các vấn đề về tội phạm cũng như việc lập các hội, đoàn người Việt tại Angola. Chiều cùng ngày, trao đổi với PV Tiền Phong qua điện thoại, ông Vũ cho biết, chưa thể tiết lộ nội dung làm việc với Angola. “Khi có thông tin cụ thể sẽ thông báo chính thức”, ông Vũ nói.Bộ LĐ-TB&XH cùng các cơ quan liên quan đang gấp rút tiếp cận với Đại sứ quán Angola tại Việt Nam để trình hồ sơ, nhằm tiến tới việc ký kết hiệp định về hợp tác lao động giữa hai nước. Một số chuyên gia cho rằng, nếu Angola ký kết hiệp định về hợp tác lao động với Việt Nam, NLĐ Việt Nam đang làm việc tại Angola sẽ được bảo hộ một cách chính thống và có thể được hợp thức hóa để yên tâm làm việc lâu dài.“Trong khuôn khổ hiệp định, lao động Việt Nam sẽ được bảo hộ và không lo về vấn đề an ninh cũng như phải sống thấp thỏm như hiện nay”, một chuyên gia nói.Trao đổi với PV, một số doanh nghiệp bày tỏ lạc quan về việc sẽ được Bộ LĐ-TB&XH cho thí điểm đưa lao động sang Angola một cách chính thống.“Bộ LĐ-TB&XH nên triển khai sớm. Phải chọn doanh nghiệp uy tín, có đơn hàng tốt để thực hiện. Sau một thời gian, có thể họp, rút kinh nghiệm và bổ sung các biện pháp để khai thông thị trường tiềm năng này”, lãnh đạo một doanh nghiệp nói.Ông João Mamel Bernardo- Đại sứ Angola tại Việt Nam khẳng định với PV Tiền Phong rằng, NLĐ Việt Nam không nên lo về vấn đề an ninh khi sang Angola làm việc.Ông João Mamel Bernardo cũng cho biết, tại Angola hiện đúng là có một vài nhóm người Việt Nam muốn “làm mình làm mẩy”.Tuy nhiên, Chính phủ Angola đã giám sát được vấn đề này. “Chúng tôi sẽ hợp tác với Bộ Công an Việt Nam để xử lý những người này. Mục đích là bảo vệ tốt nhất cho NLĐ Việt Nam yên tâm làm việc tại Angola”, vị Đại sứ cho biết.Hiện, vì công cuộc tái thiết đất nước nên Angola đang rất cần lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động Việt Nam.“Từ nay đến năm 2017, thời điểm hết nhiệm kỳ của Chính phủ đương nhiệm, chúng tôi cần nhiều lao động có tay nghề để xây dựng nhiều công trình bị hư hỏng do hậu quả của chiến tranh”, vị Đại sứ Angola tại Việt Nam cho biết.
Theo số liệu của Đại sứ quán Angola tại Việt Nam, hiện có khoảng 40 đến 45 nghìn NLĐ Việt Nam đang làm việc tại Angola. Trong đó, hơn 200 chuyên gia giáo dục và hơn 150 bác sỹ Việt Nam sang Angola thông qua việc hợp tác giữa hai Chính phủ. Thu nhập trung bình của lao động Việt Nam tại Angola từ 800-1500 USD.
Theo Phong Cầm

Tiền phongTags: angola, Bộ LĐ-TB&XH, đại sứ angola, đại sứ quán, đại sứ quán angola, lao động việt nam

Số lượt xem: 97
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website