Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Xuất siêu, nhập siêu: Chuyện “Tái ông mất ngựa”

Chủ nhật 02/06/2013 08h:39
Xuất siêu, nhập siêu: Chuyện “Tái ông mất ngựa”
Chỉ trong vòng nửa năm trời, lĩnh vực xuất nhập khẩu đã đi từ thái cực này sang thái cực khác chẳng khác gì trạng thái của “Tái ông” trong chuyện ngụ ngôn năm xưa.

Hồi cuối năm 2012, không ít người đã hỷ hả về việc, Việt Nam lần đầu tiên lại xuất siêu với 780 triệu USD sau đúng 2 thập kỷ, chỉ toàn có “nhập”.

Nhiều nhận định lạc quan cho rằng, điều này chứng tỏ nền sản xuất nội địa đã phát triển đáng kể, bớt giảm phụ thuộc vào ngoại lực hơn…Tuy nhiên, ngay trong cái thời điểm hạnh phúc ấy không ít người cả lo đã nhìn thấy “họa”: bởi người ta cho rằng hiện tượng này của nền kinh tế đáng lo nhiều hơn mừng, bởi đó là hệ lụy của sự suy giảm sản xuất.Ở một nền sản xuất phụ thuộc nhiều vào nguyên, nhiên liệu nhập khẩu như Việt Nam, không có nhập siêu, cũng đồng nghĩa sản xuất đình trệ. Nỗi lo (và cả niềm vui!) ấy kéo dài sang hết tháng 3/2013 khi xuất siêu tiếp diễn.xuất khẩu, nhập siêu, tỷ USD

Cuối 4/2013, nhập siêu quay trở lại và lên đến mức đỉnh vào tháng 5/2013 ở mức 1,9 tỷ USD, thì không ít người đã lại cả mừng, khẳng định đây là một dấu hiệu tốt lên của nền kinh tế. Nhập siêu có nghĩa là sản xuất đang phát triển, một vài tháng tới, tình hình xuất khẩu cũng sẽ khởi sắc hơn.Dù vậy, ngay trong cái “phúc” lần này, một lần nữa người ta lại nhìn ra không chỉ một mà nhiều “họa” đang tiềm tàng. Bởi nhập siêu lớn sẽ gây áp lực đến cán cân thanh toán, tỷ giá ngoại tệ. Rồi trong nhập siêu, phải quan tâm cả cơ cấu hàng hóa nhập khẩu. Nếu nhập khẩu nhiều hàng xa xỉ thì hẳn nhiên, không phải là chuyện đáng mừngĐặc biệt, người ta đang lo ngại là năng lực cạnh tranh của khối DN trong nước chúng ta có vẻ đang yếu dần đi. Bởi dấu hiệu nhập siêu trong khoảng 2 tháng qua (4 và 5/2013) là tốt vì tất cả những nhóm mặt hàng đang có kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh như dệt may, da giày, điện tử... đều phục vụ làm hàng xuất khẩu.Tuy nhiên, xét về tổng thể thì trụ cột chính đóng góp vào mức tăng trưởng xuất khẩu chung vẫn là khối DN FDI, trong khi thực lực của DN 100% vốn trong nước vẫn rất yếu.Đơn cử là gạo, mặt hàng luôn dẫn đầu về kim ngạch, nhưng gần đây sản lượng liên tục tăng nhưng ngược lại giá lại rớt thê thảm nếu so với mặt hàng cùng loại của Thái Lan và Ấn Độ. Hay, xuất khẩu da giày, thủy sản, dệt may…cái thì giảm sản lượng, thiếu đơn hàng, cái thì tiềm ẩn nhiều rủi ro do thị trường thế giới hiện nay có nhiều biến động. Trong khi, các DN trong nước đang chịu nhiều áp lực về hàng tồn kho, lãi suất, chi phí đầu vào (điện, lương đều tăng) nhưng năng suất lao động không tăng…Như vậy, nhìn lại một quá trình không dài trong lĩnh vực xuất nhập khẩu ttừ cuối năm 2012 đến nay chúng ta có thể thấy sự lên xuống thất thường của lĩnh vực xuất nhập khẩu cũng như kiểu nhận định nước đôi, kiểu “tái ông” còn chứng minh thêm một điều: chúng ta đang bị động và chưa có giải pháp nào đột phá để củng cố năng lực bên trong, tránh những tác động bất lợi từ bên ngoài.Theo Tâm Thời

VietnamnetTags: ấn độ, dấu hiệu, kinh tế, năng lực, nhận định, thái lan, tồn kho, việt nam, xuất khẩu

Số lượt xem: 92
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website