Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Đại biểu Quốc hội góp ý chưa nên thành lập Hội đồng Hiến Pháp

Thứ 2 03/06/2013 15h:36
Đại biểu Quốc hội góp ý chưa nên thành lập Hội đồng Hiến Pháp
Ông Lai cũng cho rằng tại Điều 9 Hiến Pháp đã tăng thêm chức năng, vai trò của Mặt trận. Tuy nhiên, ông đề nghị phải xác định được Vị trí của Mặt trận và điều này phải khẳng định đầu tiên.

Phát biểu tại phiên họp chiều 3/5/2013, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII, các đại biểu tiếp tục phát biểu ý kiến về cơ chế kinh tế, thành phần kinh tế và quyền con người.Đại biểu Vũ Xuân Trường có ý kiến về quyền con người. Ông cho biết nhất trí cao với hầu hết mọi điểm trong dự thảo. Theo ông Trường, việc bổ sung trường hợp bắt người khẩn cấp để tránh phi tang, tẩu thoát...trong Hiến Pháp là điều cần thiết.Ngoài ra, đại biểu Trường cũng góp ý, tại Điều 93 về việc miễn nhiệm, bổ nhiệm các chức danh thuộc Viện kiểm soát: Quy định như trên có nghĩa là việc quyết định miễn nhiệm, bổ nhiệm phải qua Quốc hội rồi Chủ tịch nước quyết định. Điều này sẽ khiến Quốc hội quá nhiều việc và không đủ thời gian làm. Đại biểu này cho rằng việc bổ nhiệm này chỉ nên chỉ Chủ tịch nước quyết định là đủ.Điều 93, miễn nhiệm, bổ nhiệm các chức danh thuộc Viện kiểm soát: Quy định như trên có nghĩa là việc quyết định miễn nhiệm, bổ nhiệm phải qua Quốc hội rồi Chủ tịch nước quyết định. Điều này sẽ khiến Quốc hội quá nhiều việc và không đủ thời gian làm. Đại biểu này cho rằng việc bổ nhiệm này chỉ nên chỉ Chủ tịch nước quyết định là đủ.Đại biểu Hồ Sỹ Lợi (Thanh Hoá) cũng góp ý xây dựng Hiến Pháp với 3 nội dung. Theo ông, cách viết của phương án 3 thể hiện được sự đúng đắn của mọi thành phần kinh tế. Tính chất nền kinh tế cũng đẩy đủ. Ông đề nghị dùng phương án 3. Ông Lợi cũng góp ý cần bảo đảm đất nông nghiệp, hạn chế đô thị hoá tràn lan, ông ủng hộ phương án 1 trong dự thảo.Ngoài ra, ông Lợi cho rằng chưa nên tổ chức Hội đồng Hiến Pháp mà tiếp tục nghiên cứu để tránh tăng thêm bộ máy quản lý Nhà nước trong khi chức năng của Hội đồng Hiến pháp trong mối quan hệ giữa các chức năng.Đại biểu Ông Lê Văn Lai (Quảng Nam) lại cho rằng Điều 4 của Hiến Pháp đang chung chung quá. Ông đề nghị cần phải làm rõ: Đảng lãnh đạo trên cương lĩnh gì; phải có cơ chế cho nhân dân giám sát đảng; đảng lãnh đạo trong cơ chế cán bộ. Nếu không thì chúng ta không có hiến định cụ thể thì chúng ta không có lý do để nói: Đảng lãnh đạo xã hội trong quy định của Hiến pháp và Pháp luật.Ông Lai cũng cho rằng tại Điều 9 Hiến Pháp đã tăng thêm chức năng, vai trò của Mặt trận. Tuy nhiên, ông đề nghị phải xác định được Vị trí của Mặt trận và điều này phải khẳng định đầu tiên. Mặt trận là một bộ phận của hệ thống chính trị phải được ghi vào Hiến Pháp. Phải xác định vị thế trước khi đưa vai trò và chức năng.Không nên giảm đi điều 10 như Hiến Pháp 1992.Minh Thành

Theo Trí Thức Trẻ

[ Quay về ]    Số lượt xem: 83
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website