Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Kinh tế Đông Á: Đã đến thời điểm để chuyển đổi

Thứ 5 06/06/2013 23h:47
Kinh tế Đông Á: Đã đến thời điểm để chuyển đổi
Chiều 6/6, tại Thủ đô Naypyidaw, Myanmar, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát biểu tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới Đông Á 2013 (WEF Đông Á 2013).Đây là lần đầu tiên Hội nghị WEF Đông Á được tổ chức tại Myamar. Sự kiện này thể hiện sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng quốc tế trước những bước chuyển nhanh chóng của Myanmar và là một bằng chứng sinh động cho những bước phát triển năng động của Đông Á nói chung và đặc biệt là của ASEAN.

Vớichủ đề “Sự chuyển đổi mạnh mẽ hướng tới hội nhập và phát triển toàn diện”, Hội nghịđã thu hút sự tham dự của trên 900 đại biểu là chính khách, lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu và các tổ chức xã hội trong và ngoài khu vực như: Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Lào, Giám đốc điều hành UNDP, Phó Tổng thư ký OECD, Phó Chủ tịch ADB…Hội nghịWEF Đông Á2013 đãđặt trọng tâm thảo luận vào thúcđẩy sựchuyểnđổi toàn diện của Myanmar, tiến trình hội nhập khu vực vàcác biện phápứng phóvới các thách thức khu vực vàtoàn cầu. Đây làmột lựa chọn phùhợp vàrấtđúng thời điểm, vì các thảo luận, ý tưởng hình thành tại Hội nghị sẽ góp phần giúp mỗi quốc gia và khu vực cùng vượt qua khó khăn thách thức hiện nay của kinh tế thế giới, đạt được mục tiêu chung đã đề ra, đặc biệt là trước ngưỡng cửa hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủtướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng việc Hội nghị lần này đặt trọng tâm vào hội nhập khu vực và chuyển đổi là một lựa chọn phù hợp và rất đúng thời điểm. Đó là do sự gắn kết chặt chẽ giữa hai quá trình này và sự cấp thiết phải có những bước đi mạnh mẽ để giúp mỗi quốc gia và cả khu vực vượt qua khó khăn thách thức, đạt được mục tiêu chung đã đề ra, đặc biệt trước ngưỡng cửa hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.Thủtướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, khu vựcĐông Áđang phát triển năng động, là nơi tập trung những nền kinh tế lớn nhất thế giới và nhiều nền kinh tế mới nổi với xu thế chủ đạo là hợp tác liên kết đa tầng nấc, đa lĩnh vực, cùng phát triển, cùng có lợi. Đó là cơ hội lớn nhưng cũng đòi hỏi các quốc gia phải nỗ lực đổi mới, tự hoàn thiện và thích ứng với môi trường hội nhập, cạnh tranh ngày càng gay gắt.Nhìn lại quátrình hơn hai thập kỷ qua, Thủtướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng chính sựchủđộng hội nhập vàchuyểnđổi nền kinh tếtừkếhoạch tập trung sang kinh tế thị trường với sự năng động sáng tạo, tinh thần doanh nghiệp và khả năng thích ứng chính sách kịp thời đã giúp Việt Nam vượt qua nhiều khó khăn thách thức và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Chính sách nhất quán của Việt Nam là xây dựng một nền kinh tế thị trường năng động, cạnh tranh, nơi mà tất cả các thành phần kinh tế đều có thể phát huy được tốt nhất khả năng của mình, đồng thời luôn chủ động, tích cực đưa nền kinh tế hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

Kinh tế Đông Á: Đã đến thời điểm để chuyển đổi (1)

Toàn cảnh Hội nghị WEF Đông Á. Ảnh VGP/ Nhật BắcTheo Thủtướng Nguyễn Tấn Dũng, trong thờiđại toàn cầu hoá, cùng với các nỗlực ởcấpđộ quốc gia, điều kiệnđủđể các nước đang phát triển trong đó cóViệt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng, xoáđói giảm nghèo vàtrởthành một nước công nghiệp hiệnđại là: Môi trường quốc tế hòa bình, ổn định và hợp tác trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế; tự do lưu thông thương mại và đầu tư thông qua liên kết kinh tế; và hợp tác hiệu quả giữa các quốc gia trong giải quyết các thách thức chung của khu vực và thế giới. Vì vậy, tiến trình hội nhập quốc tế đang được thúc đẩy mạnh mẽ tại Đông Á nói chung và ASEAN nói riêng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.Thủtướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh đến một cấu phần không thểthiếu của quátrình nàyđó lànỗlực tăng cường kết nối vàliênkết kinh tế giữa các nước lục địa ASEAN hay khu vực Mekong, trong đó có việc hình thành các hành lang kinh tế xuyên quốc gia. Từ năm 1998, với sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á, các nước trong khu vực đã triển khai xây dựng một loạt các tuyến hành lang kinh tế với mục tiêu thúc đẩy giao lưu thương mại giữa các quốc gia, tăng tính cạnh tranh của khu vực, phát triển hạ tầng cơ sở và tạo cơ hội phát triển kinh tế, xã hội cho các vùng sâu, vùng xa. Các tuyến hành lang này cũng sẽ là cầu nối gắn kết giữa khu vực Nam Á, Trung Á với Đông Á, giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Đây là yếu tố quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào có tham vọng mở rộng thị trường không thể bỏ qua.Tuy nhiên, để tuyến hành lang đáp ứng mong đợi của chúng ta vàthực sựtrởthành hành lang kinh tế thịnh vượng, bên cạnh cố gắng của chính phủ các nước thì sự ủng hộ của các đối tác phát triển và tham gia của khu vực tư nhân là không thể thiếu. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào những dự án phát triển kinh tế-xã hội tại các địa phương dọc tuyến hành lang vì lợi ích của doanh nghiệp, của cộng đồng và của cả khu vực. Đồng thời khẳng định: Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại cùng doanh nghiệp để tiếp tục cải thiện và tạo dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi và bảo đảm lợi ích của tất cả các bên.Thủtướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghịcác quốc gia dọc hành lang vàcácđối tác phát triển tăng cường hơn nữa sựhợp tác nhằm kịp thời giải quyết những khókhăn vướng mắc và thúcđẩy sựphát triển của hành lang; tin tưởng Diễn đàn Kinh tế Thế giớiĐông Á lần này sẽ đưa ra nhiều ý tưởng, tạo động lực mới cho sự phát triển bền vững và đều khắp của khu vực.Theo Nguyễn HoàngSố lượt xem: 106
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website