Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

“Việt Nam dễ trở thành mục tiêu của hoạt động rửa tiền”

Thứ 5 13/06/2013 10h:25
“Việt Nam dễ trở thành mục tiêu của hoạt động rửa tiền”
Phóng viên THVN đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Chris McDevitt, Cảnh sát Liên bang Australia về hoạt động rửa tiền cũng như nguy cơ Việt Nam trở thành mục tiêu cho hoạt động phi pháp này.

Hoạt động rửa tiền không ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của mỗi người dân, nhưng đang ảnh hưởng đến từng chủ thể trong nền kinh tế và trở thành mối lo ngại của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Đặc biệt là một nền kinh tế đang trong quá trình hội nhập như Việt Nam. Thiếu tướng Chris McDevitt, Cảnh sát Liên bang Australia đã chia sẻ với phóng viên VTV về hoạt động rửa tiền cũng như tác hại của nó đối với nền kinh tế.



Thưa ông, Việt Nam là một trong các nước có lãi suất cao hơn Mỹ và châu Âu, điều này có khiến Việt Nam dễ trở thành mục tiêu cho các hoạt động rửa tiền xuyên quốc gia?



Thiếu tướng Chris McDevitt: Những quốc gia sử dụng nhiều tiền mặt tạo ra nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với lực lượng công an chúng tôi trong việc thâu tóm tội phạm rửa tiền. Chính vì vậy, Việt Nam cũng như một số quốc gia khác dễ bị tội phạm rửa tiền tìm đến.



Quốc gia nào cũng gặp vấn đề liên quan đến tiền. Theo ước tính của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hàng năm, số tiền mà bọn tội phạm tẩy rửa trên thế giới chiếm tới gần 2,5% tổng giá trị sản phẩm quốc nội toàn cầu.Đây là một số tiền rất lớn được dùng để nuôi sống bọn tội phạm, vì vậy chúng ta phải ngăn chặn điều này, cắt nguồn sống của chúng.



Sự phát triển của công nghệ thông tin đang tạo ra nhiều cơ hội cho tội phạm rửa tiền xuyên quốc gia hơn, chúng ta phải làm gì để đối phó với vấn đề này?



Thiếu tướng Chris McDevitt: Đúng là như vậy, với sự phát triển của công nghệ thông tin và phương tiện vận chuyển, tội phạm có thể mang tiền đi khắp nơi trên thế giới, thậm chí có thể chuyển tiền ngay tức thì.



Do đó việc nâng cao nhận thức và trình độ nghiệp vụ cho các lực lượng chuyên trách chống rửa tiền, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin... là điều vô cùng cấp bách để Việt Nam có thể đưa ra các biện pháp nhanh và hiệu quả nhằm đối phó với nạn rửa tiền, góp phần giảm tình trạng tham nhũng, vận chuyển tiền trái phép.



Sống trên thế giới này, mỗi người chúng ta đã trở thành một công dân quốc tế, bọn tội phạm cũng vậy. Chính vì thế chúng ta phải được trang bị với nhiều kiến thức để có thể điều tra, ngăn chặn những hành vi tội phạm.





Theo VTV











Tags: australia, kinh tế, liên bang australia, mỹ, rửa tiền, toàn cầu, tội phạm, vận chuyển, việt nam

Số lượt xem: 86
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website