Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Không thể phát triển “nóng”

Thứ 7 15/06/2013 08h:15
Không thể phát triển “nóng”
Phó Thủ tướng đề nghị cần thực hiện chủ trương nhất quán mà Quốc hội đã nêu là “Tăng trưởng cao hơn, lạm phát thấp hơn, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững toàn vẹn chủ quyền Tổ quốc”.

Trong phiên cuối trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm rõ quan điểm chỉ đạo của Chính phủ trong điều hành kinh tế ở giai đoạn hiện nay, đó là không được phát triển "nóng", cần tăng trưởng bền vững.

Theo Phó Thủ tướng, nước ta vừa mới thoát nghèo, tổng GDP hiện nay có 155,2 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người là 1.749 USD, trong khi đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu là hơn 200 tỷ USD cho thấy quy mô kinh tế còn nhỏ nhưng đã hội nhập sâu với thế giới.

Trong khi đó, kinh tế thế giới chưa ổn định, còn nhiều biến động khó lường, nhiều nước, nhất là khu vực đồng tiền chung châu Âu chưa có dấu hiệu tăng trưởng.Ở trong nước, nền kinh tế đã trải qua nhiều chu kỳ lạm phát khác nhau, kéo dài nên vấn đề phát triển bền vững được đặt ra. Tăng trưởng cao mà lạm phát cao thì tăng trưởng không có ý nghĩa với người dân. “Chúng ta đã kiềm chế được lạm phát nhưng lạm phát cơ bản còn rất lớn”, Phó Thủ tướng nói.Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị cần thực hiện chủ trương nhất quán mà Quốc hội đã nêu là “Tăng trưởng cao hơn, lạm phát thấp hơn, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững toàn vẹn chủ quyền Tổ quốc”.Phó Thủ tướng cũng bày tỏ: “Chúng tôi cũng rất muốn có sự đột phá trong phát triển. Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn phát triển, chỉ đạo không chặt chẽ thì lạm phát sẽ quay lại. Chính vì vậy, chúng ta không được phát triển nóng, cần tăng trưởng bền vững”.Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu một số giải pháp đảm bảo tăng trưởng cho năm 2013. Theo đó, Chính phủ tiếp tục đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2013 mà Chính phủ đã nêu; thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung mà Nghị quyết 02 về tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh phát triển.Cùng với đó là đẩy nhanh giải ngân vốn xây dựng cơ bản, điều chuyển vốn công trình chậm sang công trình có khả năng hoàn thành nhanh. Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội trong kỳ họp tới về việc phát hành trái phiếu Chính phủ để làm một số công trình trọng điểm, có tính lan toả như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14B qua Tây Nguyên.Ngoài ra, Chính phủ cũng đã trình Quốc hội xem xét một số biện pháp khác như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tiếp tục cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, tạo môi trường, giảm phiền hà, giảm chi phí doanh nghiệp, tìm phương án hỗ trợ trực tiếp cho nông dân với những mặt hàng lợi thế mà chúng ta đang gặp khó khăn.Cũng theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, năm 2013 tăng tổng tín dụng so với 2012 là 12% nên mỗi tháng còn lại phải giải ngân 40.000 tỷ đồng/tháng. Cùng với đó, cần phải tích cực đẩy nhanh gói hỗ trợ bất động sản 30.000 tỷ đồng, thực hiện khoanh nợ, giãn nợ, tái cơ cấu nợ, triển khai công ty mua bán nợ… “Những biện pháp tài khóa, tiền tệ như vậy sẽ thúc đẩy phát triển tình hình kinh tế đất nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.Để có những giải pháp cụ thể, bám sát tình hình kinh tế, xã hội của đất nước, Chính phủ cũng xây dựng chương trình trung hạn đến năm 2015 nhằm khôi phục tăng trưởng kinh tế, trong đó lộ trình giá của các mặt hàng thiết yếu cần được xử lý trong quá trình này.Theo Thành ChungSố lượt xem: 105
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website