Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Giá điện sẽ vận hành theo cơ chế nào?

Thứ 5 27/06/2013 16h:27
Giá điện sẽ vận hành theo cơ chế nào?
Thời gian qua, dư luận rất quan tâm đến câu hỏi: Giá điện bao giờ sẽ điều chỉnh tăng sau khi giá bán than cho các nhà máy phát điện đã tăng khoảng 40%, còn giá dầu nguyên liệu của nhiệt điện tăng 30%?

Thậm chí, các khách hàng lớn của ngành điện như Hiệp hội thép Việt Nam hôm 12/6 vừa qua đã có công văn gửi Chính phủ và Bộ Công Thương đề nghị cân nhắc, xem xét lại thời điểm và mức tăng giá bán điện. Công văn gửi đi sau khi Hiệp hội này nhận được thông tin, bản dự thảo lần thứ 3 quyết định cơ cấu giá bán điện sẽ có hiệu lực 1/7. Trong đó, giá điện được tính cho ngành sắt thép, xi măng dự kiến tăng ở mức 2-16% so với các ngành sản xuất khác ở tất cả các cấp điện áp. Cho đến thời điểm này, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy giá điện sẽ được điều chỉnh tăng từ 1/7. Nhưng với tình hình hiện nay, các chuyên gia đều nhận định rằng việc điều chỉnh tăng giá điện là không thể tránh khỏi, vấn đề ở đây là ở thời điểm nào.Là quốc gia có giá thành phẩm bán ra ở mức thấp trong khu vực, khoảng 7-8 cent/Kwh, giá điện Việt Nam hiện nay đang được bán ra thấp hơn so với giá thành phát điện mà các nguồn than khí, dầu hoặc mua điện từ nước ngoài. Giá điện rẻ không phải do ngành điện đã cân đối được thu chi mà do chính sách giá hiện nay đang bao cấp cho cả xã hội.Giá bán thấp nhưng giá điện ở Việt Nam luôn là vấn đề nhạy cảm bởi tác động của nó đến nền kinh tế và đời sống xã hội là rất lớn. Nếu giá điện vượt quá khả năng nền kinh tế sẽ làm giá hàng hóa dịch vụ tăng, qua đó làm giảm sức cạnh tranh. Nhưng giá điện không hợp lý sẽ làm đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.Ngược lại nếu giá điện thấp, ngành điện sẽ kéo dài tình trạng lỗ và không đủ vốn để tái đầu tư, phát triển mới nguồn và lưới điện. Mặt khác nếu giá điện thấp, Việt Nam khó khuyến khích doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư xây dựng thêm các nhà máy phát điện.Giải quyết bài toán giá điện trong có chế thị trường chính là mấu chốt để thúc đẩy hình thành thị trường điện cạnh tranh thực thụ trong tương lai gần. Vấn đề đặt ra là các ngành chức năng sẽ vận hành cơ chế giá điện theo quy luật thị trường như thế nào để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và các hộ dùng điện.Tìm hiểu về vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với các khách mời là TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội; TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam.Sau đây là nội dung chi tiết cuộc trao đổi:

Theo VTVTags: Bộ Công Thương, điện, điều chỉnh, hiệp hội, kinh tế, Nguyễn Đức Kiên, trần đình thiên, việt nam

Số lượt xem: 92
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website