Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Thủ đoạn qua mặt cơ quan thuế của DN “ma”

Thứ 3 02/07/2013 12h:18
Thủ đoạn qua mặt cơ quan thuế của DN “ma”
Để có thể hoạt động công khai, các đối tượng bán hóa đơn bất hợp pháp đã nghĩ ra đủ mọi chiêu trò qua mặt cơ quan thuế.

Thậm chí, lợi dụng những kẽ hở trong quản lý để hợp pháp hóa đơn giá trị gia tăng bất chính.Tờ hóa đơn được nhóm chuyên buôn bán hóa đơn trên mạng cung cấp cho người mua với nội dung mua văn phòng phẩm. Theo chỉ dẫn, hóa đơn do công ty TNHH NEBO Việt Nam, địa chỉ tại số 101 Mai Hắc Đế, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội xuất bán.

Lần theo địa chỉ, nhóm phóng viên đã tìm đến trụ sở công ty NEBO Việt Nam. Không nhân viên, khách hàng và cũng không thấy nổi một mẫu hàng văn phòng phẩm nào để cho thấy công ty muốn đặt văn phòng giới thiệu mặt hàng này.

Theo thông tin từ đại diện Chi Cục Thuế quận Hai Bà Trưng, đơn vị quản lý công ty này, trong vòng 17 tháng kể từ khi hoạt động, doanh nghiệp chỉ xuất vẻn vẹn có 15 tờ hóa đơn trong tổng số 5.000 tờ đăng ký với cơ quan thuế là tự in. Số còn lại được bán trôi nổi trên thị trường.Khi xác minh hóa đơn mua vào bán ra thì phát hiện, phần lớn hóa đơn đầu vào của doanh nghiệp này do một số doanh nghiệp ma buôn bán hóa đơn cung cấp. Một cán bộ quản lý doanh nghiệp cho biết, theo quy trình quản lý rủi ro của ngành thuế, những doanh nghiệp có doanh thu quá nhỏ, số hóa đơn xuất ít với giá trị nhỏ thường rất ít khi bị đưa vào diện nghi vấn kiểm tra. Đó là lý do doanh nghiệp này gần như không bị để ý đến .

Còn việc vì sao doanh nghiệp bán hóa đơn trên mạng ngang nhiên như vậy mà không bị phát hiện? Vị đại diện này cũng thừa nhận, đây là lỗ hổng trong quy trình xác minh hóa đơn của cơ quan thuế. Bởi thủ tục xác minh hóa đơn hiện nay thường chậm, số lượng hóa đơn doanh nghiệp sử dụng nhiều nên cán bộ thuế thường chỉ xác minh những hóa đơn xuất có trị giá lớn. Những hóa đơn có giá trị nhỏ thường ít xác minh.

Đó là lý do, khi hóa đơn xuất khống giá trị không nhiều, cán bộ thuế không hề mảy may nghi ngờ về hoạt động của những doanh nghiệp ma này. Và khi doanh nghiệp ma thoát được tầm ngắm của cơ quan thuế, cũng là lúc người mua hóa đơn khống tiếp tục mua về sử dụng .

Việc cho phép doanh nghiệp đươc tự in hóa đơn và tự chịu trách nhiệm về việc quản lý hóa đơn tự in là một bước cải cách hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, với cơ sở dữ liệu thông tin hạn chế, xác minh hóa đơn vẫn còn thủ công thì việc quản lý khối lượng khổng lồ hóa đơn doanh nghiệp tự đặt in đang quá sức đối với cơ quan thuế. Và trong bối cảnh này, khi không quản lý được, để các doanh nghiệp ma tự in hóa đơn và bán thoải mái trên thị trường không khác gì “thả gà ra mà đuổi”.Xem chi tiết phóng sự dưới đây:


Theo VTVXem thêmDN "ma" bán hóa đơn bất hợp pháp rầm rộ

Thời gian qua, một số cơ sở kinh doanh đã lợi dụng mua bán hoá đơn không đúng quy định (bất hợp pháp) để thu lời bất chính,chiếm đoạt tiền thuế,tham ô tài sản của nhà nước gây bất bình trong dư luận nhân dân.Tags: chi cục thuế, GTGT, hà nội, hóa đơn, hoạt động, quản lý, việt nam

Số lượt xem: 101
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website