Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Người nộp thuế đã bớt bị phiền hà

Thứ 5 04/07/2013 10h:46
Người nộp thuế đã bớt bị phiền hà
Giảm tần suất kê khai thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 12 lần/năm xuống còn 4 lần/năm, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục gia hạn nộp hồ sơ khai thuế từ 5 ngày làm việc xuống 3 ngày làm việc.

Rút ngắn thời hạn giải quyết đối với trường hợp “kiểm tra trước, hoàn thuế sau” từ 60 ngày xuống còn 40 ngày… Đây là những lợi ích thiết thực nhất mà người nộp thuế được hưởng kể từ 1.7 khi Luật Quản lý thuế sửa đổi, bổ sung chính thức có hiệu lực thi hành.

Giảm nhiều thủ tục


DN vừa và nhỏ trước đây phải thực hiện kê khai thuế VAT với tần suất một tháng một lần, tổng cộng 12 lần/năm thì nay với việc áp dụng Luật Quản lý thuế mới, các đối tượng nộp thuế chỉ còn phải kê khai theo quý (4 lần/năm). Thời gian giải quyết thủ tục gia hạn nộp hồ sơ khai thuế cũng được rút ngắn từ 5 ngày làm việc xuống 3 ngày làm việc. Liên quan tới thủ tục nộp hồ sơ khai thuế, quy định nộp kê khai thuế qua mạng đã chính thức được luật hóa qua Luật Quản lý thuế 2013.

Theo chị Nguyễn Thị Tuyết Lan - kế toán tại một DN nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội) - thực hiện các thủ tục thuế qua mạng đã giúp cho việc kê khai thuế của DN đơn giản đi rất nhiều. Nhờ khai thuế qua mạng mà chị không mất thời gian phải tới cơ quan thuế làm thủ tục, cũng không cần phải in ấn bằng giấy tờ như trước. Chị cũng có thể gửi 1 tờ khai nhiều lần và có thể gửi tờ khai đính chính nếu thông tin khai trong tờ khai trước có sai sót.

“Điều tiện lợi là mình có thể gửi tờ khai vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, thậm chí có kỳ mình đã phải mang về nhà làm thêm và gửi vào lúc nửa đêm. Nhưng quan trọng hơn là mình không cần phải tiếp xúc với cán bộ thuế, nên cũng tránh được các nhiêu khê như trước đây” - chị Lan nói. Ông Triệu Văn Thắng - Phó phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế Hà Nội - cho biết, tính đến 7h ngày 1.7, trên địa bàn Hà Nội đã có 73.237 DN đăng ký nộp hồ sơ khai thuế qua mạng.

Một điều mới nữa là luật cũng bổ sung quy định cơ quan thuế phải kiểm tra trong thời hạn 1 năm kể từ khi có quyết định hoàn thuế đối với 4 đối tượng có độ rủi ro cao, gồm: Cơ sở kinh doanh kê khai lỗ 2 năm liên tục hoặc có số lỗ vượt quá vốn chủ sở hữu; cơ sở kinh doanh được hoàn thuế từ hoạt động kinh doanh bất động sản; kinh doanh thương mại, dịch vụ; cơ sở kinh doanh thay đổi trụ sở từ 2 lần trở lên trong vòng 12 tháng kể từ ngày có quyết định hoàn thuế trở về trước; cơ sở kinh doanh có sự thay đổi bất thường giữa doanh thu tính thuế và số thuế được hoàn trong giai đoạn 12 tháng, kể từ ngày có quyết định hoàn thuế trở về trước.

Vẫn chờ… thông tư

Với một số thay đổi, do chưa có thông tư hướng dẫn nên dù luật có hiệu lực vẫn phải chờ triển khai. Chị Hạnh - Kế toán trưởng một Cty truyền thông ở quận Tân Bình (TPHCM) - phản ánh: Dù Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực, nhưng đến nay đơn vị vẫn chưa nhận được thông tư hướng dẫn nên đành phải chờ.

Đơn cử như dự thảo thông tư nêu người phụ thuộc chưa có mã số thuế đã được đăng ký giảm trừ gia cảnh trước ngày thông tư này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục được giảm trừ gia cảnh cho đến khi được cấp mã số thuế, nhưng lại không quy định rõ việc đăng ký mã số thuế do DN hay người lao động làm. Trong khi đó, vẫn có nhiều phản ảnh về việc chậm trễ trong giải quyết hồ sơ hoàn thuế TNCN ở một số chi cục thuế quận khiến người nộp thuế phải đi lại nhiều lần.

Theo nhận xét của một lãnh đạo Cục Thuế thì chủ yếu là do phần lỗi của cán bộ thuế trực tiếp giải quyết hồ sơ. Theo quy định, khi cá nhân nộp hồ sơ hoàn thuế đã đủ các giấy tờ cần thiết, cán bộ thuế sẽ nhận hồ sơ và ghi biên nhận, ghi rõ ngày giải quyết theo đúng quy định.

Đối với hồ sơ chưa đầy đủ, nếu người nộp có yêu cầu thì cán bộ thuế phải nhận hồ sơ và đưa phiếu trong đó ghi rõ các giấy tờ cần bổ sung (bản chính hoặc bản photo)... nhưng cán bộ thuế không làm, để người nộp thuế phải đi lại nhiều lần.

Ngoài ra, năm nay có thêm hướng dẫn về việc tải dữ liệu quyết toán thuế lên mạng của Tổng cục Thuế. Tuy nhiên, đây không phải là văn bản pháp quy do vậy không mang tính bắt buộc. Cơ quan thuế chỉ khuyến khích người nộp thuế tải dữ liệu lên hệ thống, nếu người nộp thuế không làm thì cơ quan thuế phải làm, nhiều người hiểu sai vấn đề này cho rằng đó là trách nhiệm của người nộp thuế.

Theo  Lưu Thủy - Gia Miêu

Lao Động

[ Quay về ]    Số lượt xem: 91
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website