Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Thủ tục xuất nhập khẩu ở Việt Nam lâu gấp 4 lần Singapore

Thứ 6 05/07/2013 16h:53
Thủ tục xuất nhập khẩu ở Việt Nam lâu gấp 4 lần Singapore
Theo chuyên gia Phạm Mạnh Đức của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam gần như bị bỏ lại đằng sau trong cuộc đua cải thiện chỉ số logistics do chi phí thông quan quá cao.

Báo cáo mới do Ủy ban Quốc gia về Hợp tác Kinh tế Quốc tế và Ngân hàng Thế giới thực hiện khẳng định, thương mại đang đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam nhưng dịch vụ kho vận (logistics), một trong những động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh cho xuất khẩu vẫn còn thua kém nhiều nước.Chỉ số năng lực logistics của Việt Nam hiện xếp thứ 53 trên thế giới theo bảng xếp hạng của WB. So sánh với các nước lân cận, Việt Nam chỉ xếp trên Indonesia - quốc gia có nhiều đảo nên việc vận chuyển bị hạn chế và Lào - nước vẫn còn thuộc nhóm có thu nhập trung bình thấp, trong khi đó chịu thua Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan và Ấn Độ. "Logistics Việt Nam gần như bị bỏ lại đằng sau", ông Phạm Mạnh Đức, chuyên gia kinh tế của WB nói.Chi phí cho hoạt động logistics ở Việt Nam cao hơn các nước khác, thể hiện ở thời gian làm thủ tục xuất nhập khẩu kéo dài, bình quân lên tới 21 - 22 ngày, gấp hơn 4 lần thời gian thực hiện tại Singapore (chỉ 4-5 ngày). Trong đó, gây trở ngại lớn nhất chính là thời gian chuẩn bị hồ sơ.
Ngoài ra, hiệu quả và tính minh bạch của Hải quan cũng là những thách thức lớn trong quá trình tạo thuận lợi thương mại cho Việt Nam. "Quá trình thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu diễn ra lâu hơn, khiến nhiều người cho rằng cần phải có khoản phí bôi trơn cho cơ quan Hải quan để hàng hóa thông quan nhanh nhất", báo cáo cho biết.Từ đó, báo cáo đề xuất thành lập Ủy ban Quốc gia về Tạo thuận lợi thương mại (NCTF) để tăng cường khả năng cạnh tranh thương mại, thúc đẩy xuất khẩu. Phát triển hạ tầng và dịch vụ giao thông, đơn giản hóa thủ tục để giảm thời gian và chi phí và tăng cường độ tin cậy của thương mại biên giới.

Theo VTVTags: ấn độ, hợp tác, logistics, singapore, việt nam, xuất nhập khẩu

Số lượt xem: 86
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website