Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Ngành thép, xi măng phản đối tăng giá điện

Thứ 7 06/07/2013 19h:26
Ngành thép, xi măng phản đối tăng giá điện
Theo Dự thảo về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến, hai ngành thép và xi măng sẽ được tách riêng, chứ không hưởng giá chung với các ngành khác.

Mức giá điện cho hai ngành này dự kiến sẽ tăng lên từ 2% đến 16%.Cụ thể, giá điện bán cho sản xuất thép và xi măng có mức khá cao, từ 59% đến 187% giá bán lẻ điện bình quân, tùy cấp điện áp và thời gian sử dụng điện vào lúc bình thường, thấp hay cao điểm.

Các doanh nghiệp và hiệp hội ngành này đều lên tiếng phản đối. Các doanh nghiệp ngành này cho biết họ không muốn có sự phân biệt đối xử giữa các ngành và đề nghị Bộ Công thương chưa tăng giá điện sản xuất trong năm 2013, đồng thời xây dựng và công bố lộ trình tăng giá điện đến 2015 để doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất, đầu tư phù hợp.

Trước đó, lý do được Cục Điều tiết điện lực giải thích cho đề xuất này là hiện giá bán điện cho sản xuất thấp. Chính vì vậy, đã xuất hiện làn sóng đầu tư nước ngoài vào ngành thép và xi măng để xuất khẩu. Đây là lĩnh vực tiêu tốn nhiều điện năng. Vì thế, về lâu dài, Cục đề nghị xây dựng cơ chế giá điện riêng và hạn chế xuất khẩu sắt thép.

Theo ý kiến của nhiều doanh nghiệp trong ngành, nếu áp dụng cơ chế giá điện theo hướng tăng lên thì cũng phải áp dụng cho tất cả các ngành khác. Trong bối cảnh như hiện nay, khó khăn là khó khăn chung cho tất cả các ngành, trong đó thép, xi măng cũng không ngoại lệ.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), nếu theo dự thảo của Bộ Công Thương, giá điện bán cho ngành thép sẽ tăng 2%-16% và nếu được thông qua, sẽ làm giá thép Việt Nam mất tính cạnh tranh, tạo thuận lợi cho thép Trung Quốc và các nước khác nhập vào Việt Nam.

Theo C.H

Diễn đàn Doanh nghiệpTags: điện, doanh nghiệp, hiệp hội thép việt nam, xi măng

Số lượt xem: 110
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website