Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Vui buồn với... trước bạ

Chủ nhật 14/07/2013 18h:21
Vui buồn với... trước bạ
Thông tin thuế trước bạ tại Hà Nội giảm khiến những người muốn sở hữu ô tô như "mở cờ trong bụng", vì sau Thủ đô, nhiều tỉnh - thành cũng sẽ áp dụng khung thuế trước bạ mới.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh liên tục các loại thuế, phí, trong đó có thuế trước bạ đã mang đến những vui buồn lẫn lộn.Như vậy là Hà Nội đã chính thức giảm thuế trước bạ xuống 12% đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi đăng ký lần đầu. Cùng với đó, thuế trước bạ cho xe đăng ký lần thứ hai cũng được áp ở mức 2%.

Đây là địa phương đầu tiên trong cả nước giảm thuế trước bạ sau khi Chính phủ ra Nghị quyết 02/NQ-CP giảm một loạt thuế, phí. Động thái này không chỉ là tin vui đối với người mua xe mà cả nhà sản xuất.Với việc giảm thuế trước bạ lần này, giá xe đến tay những người sử dụng sẽ giảm đáng kể. Điều này sẽ phần nào giúp thị trường ô tô hồi phục sau hơn một năm suy thoái.Từ đầu năm đến nay, nhờ các doanh nghiệp ô tô liên tục tung ra những sản phẩm mới nên thị trường đã nhích dần lên và việc giảm thuế trước bạ sẽ giúp cho thị trường ô tô từ nay đến cuối năm thêm phần sáng sủa.Tuy nhiên, điều mong muốn của các nhà sản xuất và kinh doanh ô tô là làm sao để những chính sách này ổn định, không phải điều chỉnh liên tục như thời gian qua!Nhiều doanh nghiệp cho rằng, không một thị trường ô tô nào mà chính sách về thuế, phí liên tục thay đổi như Việt Nam. Tính từ năm 2003 đến nay, ngành ô tô đã chứng kiến đến 6 lần thay đổi thuế trước bạ. Điều này càng không tốt đối với một thị trường ô tô còn quá nhỏ như Việt Nam.Nhằm hạn chế nạn ùn tắc giao thông, hạn chế ô tô lưu thông trong các thành phố, giữa năm 2003, Chính phủ đã ban hành quy định về việc thu thuế trước bạ đối với ô tô là 5%.Năm 2008, thuế trước bạ dành cho ô tô 10 chỗ ngồi lần đầu được điều chỉnh lên mức 10-15%. Đến đầu năm 2009, do kinh tế khó khăn, Chính phủ quyết định giảm 50% lệ phí trước bạ và 50% thuế VAT cho ô tô đến hết năm.Chưa đầy 2 năm sau khi giảm, Chính phủ một lần nữa tăng thuế trước bạ ô tô từ 10-15% lên 10-20%, và mức thu cụ thể sẽ do các tỉnh, thành tự quyết tùy điều kiện địa phương. Với quy định này, từ ngày 1/1/2012, Hà Nội áp dụng thuế trước bạ 20% và TP.HCM là 15%.Chính thuế trước bạ cùng các loại thuế, phí khác cùng lúc tăng khiến cho thị trường ô tô năm 2012 sụt giảm nghiêm trọng. Doanh số toàn thị trường năm này chỉ bằng 60% so với những năm trước đó.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cuối năm 2012, Bộ Tài chính đã đề xuất với Chính phủ giảm một nửa phí trước bạ ô tô mới và áp phí 2% với xe đăng ký từ lần thứ hai trở đi. Từ đề xuất này, Chính phủ đã ra Nghị quyết 02/NQ-CP và việc giảm thuế trước bạ đã từng bước được triển khaiThật ra, việc tăng, giảm thuế trước bạ ở các lần điều chỉnh đều có cái lý của nó. Nhưng vấn đề là việc điều chỉnh diễn ra liên tục và sau mỗi lần tăng hoặc giảm, thị trường đều có những biến động nhất định.Chẳng hạn như trong năm 2008 và 2011, trước khi mức thuế mới được áp dụng, người ta cuống cuồng mua xe khiến giá xe tăng cao. Và một khi mức thuế quá cao (như năm 2012) thì doanh thu của doanh nghiệp ô tô tụt giảm hẵn.Và khi nhu cầu ô tô tăng cao đột biến sẽ khiến doanh nghiệp không sản xuất kịp để đáp ứng, khi giảm cầu thì sản lượng sẽ dư thừa. Mà thiếu hay thừa đều không tốt cho thị trường!


Theo CHÍ CÔNG

Doanh nhân Sài Gòn cuối tuầnXem thêmGiảm trước bạ ôtô tại Hà Nội từ 12/7

Lệ phí trước bạ ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi đăng ký lần đầu tại Hà Nội chính thức giảm xuống mức 12% kể từ ngày 12/7

Chính thức giảm trước bạ ôtô tại Hà Nội xuống 12%

Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội vừa thông qua mức thu lệ phí trước bạ ôtô trên địa bàn ở mức 12%

Trước bạ ôtô tại Hà Nội giảm còn 10%?

UBND thành phố Hà Nội vừa có tờ trình Hội đồng Nhân dân thành phố xem xét ban hành một số quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn.

Hà Nội: Đề xuất phí trước bạ ôtô mới xuống 12%

Nhiều khả năng phí trước bạ với ôtô dưới 10 chỗ tại Hà Nội thời gian tới có thể sẽ giảm xuống 12% - giảm 3% so với hiện nay.Giải quyết khó khăn về phí trước bạ ô tô

Ngày đầu tiên giảm phí trước bạ ôtô: Giao dịch tăng đột biến

Trong ngày đầu tiên thực hiện giảm phí trước bạ ôtô theo Nghị định 23/2013/NĐ-CP,tại các điểm đăng ký thủ tục phí trước bạ, lượng người dân đến làm thủ tục đông gấp nhiều lần so với thời điểm trước đó.Tags: doanh nghiệp, ô tô, trước bạ

Số lượt xem: 100
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website