Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Cơ cấu kinh tế của TP.HCM chuyển dịch tích cực

Thứ 2 15/07/2013 16h:38
Cơ cấu kinh tế của TP.HCM chuyển dịch tích cực
Chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại Thành phố Hồ Chí Minh đang được tích cực triển khai, góp phần thúc đẩy việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố.

Hiện nay, nội bộ các ngành kinh tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã có sự chuyển dịch theo hướng tích cực: tăng tỷ trọng các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có giá trị gia tăng cao, hàm lượng khoa học-kỹ thuật cao; giảm các ngành nghề thâm dụng lao động, gây ô nhiễm môi trường, dần hình thành các loại hình dịch vụ chất lượng cao hướng đến việc xây dựng thành phố trở thành trung tâm thương mại-dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao của cả nước.

Khu vực dịch vụ vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng GDP, với giá trị tăng thêm của khu vực này chiếm 54,1% GDP, khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 44,7% và khu vực nông lâm thủy sản chỉ chiếm 1,2% GDP.

Cơ cấu đóng góp của các thành phần kinh tế trong GDP cũng có sự chuyển dịch đáng kể theo hướng có sự phát triển mạnh và đóng góp ngày càng tăng của thành phần kinh tế ngoài nhà nước và thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài góp phần phát huy được tiềm năng và nguồn vốn trong dân, đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư, tăng thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Đây là một cơ cấu kinh tế khá thuận lợi cho việc phát triển nhanh và bền vững của nền kinh tế thành phố trong những năm tới.

Sáu tháng đầu năm nay, kinh tế thành phố vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng ổn định với mức tăng GDP đạt 7,9%, trong đó khu vực dịch vụ tăng 9,1%, khu vực công nghiệp tăng 6,2% và khu vực nông nghiệp tăng 7% so với cùng kỳ năm trước.

Thành phố đã ban hành một số cơ chế, chính sách nhằm tăng cường xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ, duy trì kim ngạch đối với các mặt hàng có kim ngạch lớn, đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng tiềm năng có hàm lượng tri thức, công nghệ cao, góp phần tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa và đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế chung của thành phố; đồng thời, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền các chính sách hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế như các chương trình kích cầu, khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị.

Đặc biệt, trong giai đoạn khó khăn chung của nền kinh tế, thành phố đã chỉ đạo các sở-ngành, quận, huyện thường xuyên tổ chức đối thoại, tiếp xúc với các doanh nghiệp. Qua đó, thông tin kịp thời đến các doanh nghiệp những chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của thành phố, địa phương để doanh nghiệp tiếp cận, tham gia.

Đồng thời, thành phố phối hợp với các ngân hàng tiến hành cho vay với lãi suất ưu đãi, góp phần tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế thành phố.

Tính đến nay, thành phố đã xây dựng và triển khai 46/72 chương trình, đề án thực hiện Chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế thành phố giai đoạn 2011-2015. Các chương trình còn lại đang được gấp rút thực hiện trong năm nay./.Theo Hà Huy Hiệp

TTXVNTags: công nghiệp, đầu tư, doanh nghiệp, Thành phố Hồ Chí Minh, thông tin, xuất khẩu

Số lượt xem: 95
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website