Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nhiều sai phạm tại Đại học Ngoại thương

Thứ 5 18/07/2013 08h:16
Nhiều sai phạm tại Đại học Ngoại thương
Thanh tra bộ cho rằng, nguyên nhân bắt nguồn từ nhận thức của trường về tự chủ và tự chịu trách nhiệm cũng như một số quy định của pháp luật chưa đầy đủ dẫn đến việc thực hiện chưa đúng

Trường ĐH Ngoại thương được Bộ GD-ĐT giao tự chủ toàn bộ về tài chính, đào tạo theo chương trình tiên tiến và tham gia nhiều dự án, đề án. Tuy nhiên, thời gian qua, dư luận phản ánh trường có nhiều sai phạm, nội bộ lục đục mất đoàn kết, có nhiều đơn thư tố cáo. Hôm qua 17-7, Bộ GD-ĐT đã công bố kết luận thanh tra Trường ĐH Ngoại thương.Nhiều việc làm trái quy địnhKết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT chỉ rõ, một số phản ánh, tố cáo không đủ chứng cứ để kết luận. Tuy nhiên, qua thanh tra một số nội dung thuộc 4 nhóm vấn đề: tài chính; tuyển sinh, đào tạo; cơ sở vật chất; tổ chức cán bộ trường còn một số thiếu sót, sai phạm.

Đáng chú ý, việc công khai công tác thu chi tài chính chưa thực hiện đầy đủ. Việc để các khoa tự quản lý tài chính đối với các lớp ôn luyện thi sau đại học là không đúng với Quy chế chi tiêu nội bộ dẫn đến một số sai sót như: không thực hiện chế độ báo cáo tài chính, không cấp biên lai thu học phí, không thực hiện việc đóng góp theo quy định của Quy chế chi tiêu nội bộ.Ngoài ra, trường không thực hiện chế độ kiểm tra công tác tài chính hàng năm đối với các khoa theo quy định, không tổng hợp báo cáo tài chính của lớp ôn thi vào báo cáo tài chính chung của trường. Có sự buông lỏng quản lý trong việc kiểm tra, giám sát các lớp ôn thi sau đại học dẫn đến việc cá nhân của Khoa Sau đại học lợi dụng tổ chức lớp ôn thi.Đơn cử, từ năm 2009 đến tháng 5-2012, Khoa Sau đại học đã tổ chức thu, chi tài chính với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng trong khi khoa không đủ điều kiện tổ chức việc thu, chi tài chính; không sử dụng biên lai do nhà trường phát hành mà sử dụng thẻ học viên để cấp cho các học viên khi thu tiền...

Về công tác tổ chức, cán bộ, theo kết luận Thanh tra Bộ GD-ĐT, từ tháng 6-2010 đến năm 2013, ban giám hiệu chỉ tổ chức 6 cuộc họp có ảnh hưởng đến việc phát huy vai trò tập thể của ban giám hiệu. Chưa thực hiện đúng quy định về việc họp xét chỉ tiêu tuyển dụng và tổng hợp kết quả trúng tuyển.Có thiếu sót trong việc ra Thông báo tuyển dụng ngày 29-9-2011 và chưa thực hiện tuyển dụng đúng tiêu chuẩn theo Thông báo tuyển dụng đối với giảng viên Nguyễn Thị Yến (Khoa Kinh tế và kinh doanh quản trị).Chưa xây dựng được quy trình về việc bổ nhiệm cán bộ của trường. Việc bổ nhiệm lãnh đạo các đơn vị không được đưa ra bàn bạc trong ban giám hiệu cũng như việc bổ nhiệm cấp phó đơn vị không thông qua cấp ủy.Hiệu trưởng trường phải tự kiểm điểmTừ những thiếu sót này, thanh tra bộ cho rằng, nguyên nhân bắt nguồn từ nhận thức của trường về tự chủ và tự chịu trách nhiệm cũng như một số quy định của pháp luật chưa đầy đủ dẫn đến việc thực hiện chưa đúng, một số hoạt động của trường có những thiếu sót, sai phạm, có biểu hiện thiếu dân chủ trong một số hoạt động.Ban giám hiệu không thể hiện rõ vai trò, có biểu hiện mất đoàn kết, nhất là thời gian từ năm 2012 đến nay.

Thanh tra bộ cũng chỉ rõ trách nhiệm của các cá nhân. Theo đó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương với tư cách là người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm chung về những thiếu sót, sai phạm ở các nhóm nội dung nêu trên và chịu trách nhiệm trực tiếp về công tác tổ chức cán bộ. Các phó hiệu trưởng chịu trách nhiệm về những thiếu sót, sai phạm trong phạm vi trách nhiệm được Hiệu trưởng phân công.Thanh tra bộ kiến nghị Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương chỉ đạo rà soát các văn bản nội bộ để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tế hoạt động của trường.Tạm dừng việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm viên chức, lãnh đạo cho đến khi trường ban hành văn bản quy định quy trình việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức miễn nhiệm viên chức, lãnh đạo.Tiến hành rà soát lại số cán bộ cấp phó đơn vị đã bổ nhiệm thiếu quy trình để làm thủ tục xin ý kiến Đảng ủy. Nếu Đảng ủy không thông qua thì đề xuất phương án thay thế.

Thanh tra bộ yêu cầu Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương tự kiểm điểm và chỉ đạo các phó hiệu trưởng, các đơn vị, cá nhân có liên quan không hoàn thành trách nhiệm tham mưu; xem xét xử lý kỷ luật theo thẩm quyền hoặc đề xuất xử lý kỷ luật đối với các cá nhân đã để xảy ra thiếu sót, sai phạm.Việc rà soát, chấn chỉnh, kiểm điểm và xử lý những thiếu sót, sai phạm cần hoàn thành trước ngày 15-10 và có báo cáo về Bộ GD-ĐT. Thanh tra bộ cũng đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GD-ĐT chủ trì tham mưu xem xét trách nhiệm, đề xuất việc xử lý đối với hiệu trưởng, phó hiệu trưởng có liên quan đến những thiếu sót, sai phạm trong quản lý nhà trường.Tham mưu cho Ban cán sự Đảng, bộ trưởng tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng nhà trường.Cùng ngày, Bộ GD-ĐT cũng công bố kết luận thanh tra nội dung tố cáo về công tác giới thiệu nhân sự hiệu trưởng ĐH Kinh tế quốc dân và nội dung tố cáo liên quan đến Hiệu phó Trần Thọ Đạt. Việc thanh tra này diễn ra khi dư luận có nhiều ý kiến cho rằng có hiện tượng “chạy ghế” hiệu trưởng sau khi ông Nguyễn Văn Nam, Hiệu trưởng trường bị kỷ luật.Các đơn thư tố cáo Hiệu phó Trần Thọ Đạt đã có những hành động “vận động” chức hiệu trưởng trái quy định như tặng quà hơn 400 đồng nghiệp (bút chỉ bảng điện tử hiệu Vesine PP900, USB 8Gb, chuột máy tính không dây Logitech) kèm lời đề nghị ủng hộ vào vị trí hiệu trưởng. Ngoài ra, ông Đạt đã nhắn tin ép buộc nhân viên dưới quyền của trường bỏ phiếu bầu cho mình vào chức vụ hiệu trưởng…

Về nội dung tố cáo ông Trần Thọ Đạt có quan hệ bất chính với Tiến sĩ Nguyễn Thị Chính, Phó trưởng Khoa Bảo hiểm của trường, thanh tra bộ kết luận, người có liên quan khẳng định thông tin là bịa đặt.Người phản ánh không đưa ra được chứng cứ và tổ xác minh không phát hiện được chứng cứ; nội dung tố cáo là không có cơ sở. Thanh tra bộ yêu cầu ông Trần Thọ Đạt rút kinh nghiệm về việc ứng xử trong các thời điểm nhạy cảm của trường không để ảnh hưởng đến công việc chung.

Trước đó, với những phức tạp trong nội bộ Trường ĐH Kinh tế quốc dân, nhất là việc bổ nhiệm hiệu trưởng mới, Bộ GD-ĐT đã cử 1 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT sang kiêm chức hiệu trưởng trường này.

Theo PHAN THẢO

Sài Gòn giải phóngTags: Đại học Ngoại Thương, thanh tra, vi phạm

Số lượt xem: 90
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website