Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Chậm nhưng chắc

Thứ 3 23/07/2013 21h:09
Chậm nhưng chắc
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến thời điểm 30-6-2013, toàn quốc có 457.343 DN đang hoạt động, tăng 39.700 doanh nghiệp.

 Như vậy, so với tháng 5-2013, số DN đang hoạt động tăng 5.381 DN, tương ứng tăng 1,2%. Tín hiệu về sự phục hồi của DN này cho thấy những chính sách hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh bắt đầu phát huy tác dụng.

Cơ quan này cũng cho biết, đến hết tháng 6-2013, Bộ Tài chính đã cơ bản triển khai thực hiện xong các giải pháp về tài chính - ngân sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.Mặc dù thực hiện chính sách giãn, giảm thuế ngân sách Nhà nước dự kiến hụt thu hàng chục nghìn tỷ đồng trong năm nay và vài năm tới nhưng những con số về sự phục hồi của DN đã cho thấy, việc ban hành các chính sách này là kịp thời, có tác dụng tích cực hỗ trợ DN và thúc đẩy thị trường.Ở một dòng vốn khác của thị trường, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng trong nửa đầu năm 2013 mới chỉ đạt 3%, trong khi mục tiêu của cả năm là 12%.Phấn đấu đạt được mức kế hoạch đặt ra nhằm mục tiêu hỗ trợ thị trường, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các ngân hàng thực hiện mở rộng tín dụng hiệu quả. Tuy nhiên, cũng cần phải nhớ lại bài học về tăng trưởng tín dụng cao luôn đi kèm với nợ xấu trong thời gian qua.Thực ra, trong những tháng đầu năm, mặc dù tăng trưởng tín dụng không cao nhưng ý kiến của lãnh đạo các ngân hàng đều cho rằng, đây là những bước đi chậm nhưng chắc. “Với hoạt động tín dụng, nếu quản trị tốt, tỷ lệ nợ xấu không tăng thì nguồn thu đóng góp vào lợi nhuận sẽ tăng lên, ngược lại phải trích lập dự phòng cao. Do đó, nếu không quá chạy đua theo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và huy động lãi suất cao mà tập trung vào một mục tiêu vừa phải thì sẽ đạt được sự phát triển bền vững” - lãnh đạo một ngân hàng cho biết.Như vậy, mặc dù mục tiêu hỗ trợ sản xuất, giảm hàng tồn kho đang rất thúc bách, nhưng chính sách tài khóa cũng như chính sách tiền tệ cần có những bước đi chính xác, chậm nhưng chắc để từng bước gỡ khó cho DN và thị trường.Theo Hồ HuệBáo hải quan

[ Quay về ]    Số lượt xem: 93
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website