Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Cấp trùng thẻ BHYT, lãng phí hàng trăm tỉ đồng

Thứ 2 29/07/2013 12h:13
Cấp trùng thẻ BHYT, lãng phí hàng trăm tỉ đồng
Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội VN, trong các tháng qua, việc rà soát cấp thẻ bảo hiểm y tế đã phát hiện 739.079 thẻ cấp trùng tại 43 địa phương.

Con số này ước có thể lên đến cả triệu sau khi rà soát tại tất cả 63 tỉnh, thành. Hiện tại các địa phương có số lượng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cấp trùng nhiều là: Vĩnh Phúc (59.411 thẻ); Hà Nội (52.740); TP.HCM (42.127). Các tỉnh cấp trùng từ 30.000 - 40.000 thẻ: Đồng Tháp, Lai Châu, Sơn La, Thái Bình, Yên Bái. Các địa phương: Đắk Lắk, Gia Lai, Hà Tĩnh, Khánh Hòa cấp trùng từ 20.000 - 30.000 thẻ.

Có người được cấp 4-5 thẻRà soát cho thấy việc cấp trùng thẻ thuộc 14 nhóm đối tượng, phần lớn được nhà nước cấp kinh phí hoặc hỗ trợ kinh phí mua thẻ từ nguồn ngân sách. Số cấp thẻ trùng tập trung cao vào các nhóm: trẻ dưới 6 tuổi; người nghèo; bảo trợ xã hội; thân nhân quân đội, người có công với cách mạng, người cận nghèo, thân nhân người có công; cựu chiến binh. Số thẻ cấp trùng khiến ngân sách tăng chi thêm hàng trăm tỉ đồng mỗi năm (mệnh giá 576.000 đồng/thẻ/năm). Phần lớn cấp trùng 2 thẻ BHYT/người, một số cấp 3 thẻ/người, cá biệt có người được cấp 4-5 thẻ. Có địa phương số thẻ BHYT được cấp cao hơn thực tế số dân của địa phương.Ông Nguyễn Huy Nghị, Phó trưởng ban Cấp sổ, thẻ (Bảo hiểm xã hội VN), cho biết đã từng có cảnh báo từ các năm trước về cấp trùng thẻ do có nhiều cơ quan cùng tham gia thống kê đối tượng được cấp, việc cấp trùng thẻ do một người có thể cùng lúc hưởng nhiều tiêu chuẩn được cấp thẻ (người nghèo, thân nhân quân đội, thân nhân công an…). Người nhận thẻ cấp trùng không thể cho mượn bởi đi khám BHYT cần có CMND. Thế nhưng, tình trạng trên có thể dẫn đến việc sử dụng quá mức các dịch vụ trong khám chữa bệnh do một người có thể đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở y tế khác nhau với các thẻ được cấp; gây lãng phí sử dụng nguồn ngân sách cho việc mua thẻ cao hơn số người thực tham gia.Phần mềm quản lý không phát hiệnTại Bình Định, có tổng cộng 12.705 thẻ, trị giá hơn 5,4 tỉ đồng bị cấp trùng. Theo Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội Bình Định Võ Năm, chịu trách nhiệm chính trong việc cấp trùng thẻ là chính quyền các địa phương và Sở LĐ-TB-XH. “Do phần mềm chương trình quản lý in thẻ không tương thích với các chương trình khác nên không phát hiện được hiện tượng trùng lặp”, ông Năm nói.Trong khi đó tại Quảng Ngãi, số lượng thẻ bị cấp trùng đến nay vẫn chưa được thống nhất. Ban đầu, Bảo hiểm xã hội tỉnh tạm đưa ra con số gần 10.000 thẻ bị trùng. Sau đó, Sở Tài chính lại đưa ra một con số khác lên đến trên 40.000 thẻ. Với quy định trích 4,5% lương tối thiểu cho một thẻ, thì với 10.000 thẻ bị trùng, ngân sách nhà nước đã bị “rót” nhầm gần 5 tỉ đồng trong 2 năm; còn nếu con số lên đến 40.000 thẻ thì số tiền bị “rót” nhầm gần 20 tỉ đồng.Ông Phạm Văn Lệ, Trưởng phòng thu Bảo hiểm xã hội Quảng Ngãi, cũng giải thích hệ thống phần mềm máy tính chưa đủ “thông minh” để phát hiện ra các trường hợp trùng (cùng tên, ngày sinh và địa chỉ).Theo Liên Châu - Hoàng Trọng - Phạm Văn

Thanh niên

[ Quay về ]    Số lượt xem: 94
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website