Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Vi phạm hợp đồng khi du học bằng tiền ngân sách: Đà Nẵng quyết định kiện đòi "nhân tài" bồi thường kinh phí

Thứ 4 31/07/2013 15h:41
Vi phạm hợp đồng khi du học bằng tiền ngân sách: 
Đà Nẵng quyết định kiện đòi "nhân tài" bồi thường kinh phí
Tháng 6-2013 UBND TP Đà Nẵng đã chấm dứt việc tham gia đề án và đòi bồi thường kinh phí do các học viên trên vi phạm hợp đồng đào tạo.

Ba học viên thuộc đề án của Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng có nguy cơ bị kiện ra tòa và bồi thường kinh phí hàng tỉ đồng theo hợp đồng tham gia đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng (đề án 922).Ba người này được chu cấp bằng tiền ngân sách đi học ở nước ngoài nhưng không làm việc đúng như cam kết.Ba học viên đó là Hồ Thị Như Mai (công tác tại khu công nghệ cao), Hà Thanh An (công tác tại Sở Ngoại vụ Đà Nẵng), Nguyễn Văn Lời (công tác tại Sở KH-CN Đà Nẵng).Trước đó, học viên Mai và An được chọn đi đào tạo tại Anh, còn học viên Nguyễn Văn Lời đi đào tạo tại Úc. Chi phí học tập của ba học viên mà ngân sách TP Đà Nẵng đã bỏ ra là: học viên Lời có chi phí 2,38 tỉ đồng, học viên Mai 958 triệu đồng và học viên An 730 triệu đồng.Nếu chiếu theo việc bồi thường gấp năm lần chi phí (theo hợp đồng) mà TP đã bỏ ra thì các học viên này phải trả tổng số tiền lên tới hàng chục tỉ đồng. Trước đó, học viên Mai và An đã về công tác tại Đà Nẵng nhưng đến đầu năm 2013 thì Mai sang Anh theo chồng, An được học bổng khác nên cũng xuất cảnh. Riêng Lời đang là nghiên cứu sinh bị nhà trường phía Úc cho nghỉ học.Trước tình hình này, tháng 6-2013 UBND TP Đà Nẵng đã chấm dứt việc tham gia đề án và đòi bồi thường kinh phí do các học viên trên vi phạm hợp đồng đào tạo.Quyết định cũng yêu cầu Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực cao TP Đà Nẵng tiến hành các thủ tục khởi kiện ra tòa án dân sự nếu học viên và gia đình không chịu bồi thường.Theo ông Nguyễn Văn Chiến - phó giám đốc Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng, trong tháng 8 trung tâm sẽ có thông báo về số tiền bồi thường gửi đến các gia đình, nếu trong 120 ngày mà không nộp tiền sẽ khởi kiện ra tòa.Chiều 30-7, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hà Phước Nga (cha học viên An) cho biết khi con gái ông tham gia đề án thì ông cùng con gái đứng tên ký kết hợp đồng. Sau đó, khi An tham gia học thạc sĩ thì chỉ mình An đứng tên trong hợp đồng. “Gia đình sẽ thương lượng với TP vì cháu đã làm việc ba năm rồi” - ông Nga nói.Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Chiến cho rằng: “Với trường hợp của học viên An, trong hợp đồng có tên người bảo hộ là phụ huynh nên sẽ chịu trách nhiệm. Với những học viên kia sẽ chiếu theo hợp đồng”. Tuy nhiên, các học viên kia hiện đều không ở VN.Luật sư Đỗ Pháp - Đoàn luật sư TP Đà Nẵng - xác định đây là quan hệ dân sự, các bên thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trên nguyên tắc tuân thủ hợp đồng đã ký kết. Sẽ có hai tình huống: Thứ nhất, các học viên đã ra nước ngoài, nếu không tìm được nơi cư trú của bị đơn thì phải tạm đình chỉ giải quyết vụ kiện.Thứ hai, tòa sẽ đưa giấy triệu tập cho gia đình, địa phương ký xác nhận để chuyển đến bị đơn. Nếu bị đơn vắng mặt hai lần, tòa sẽ xử vắng mặt bị đơn.Theo Đoàn Cường

Tuổi trẻ

[ Quay về ]    Số lượt xem: 100
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website