Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Ngày mai (16/3), Bộ Tài chính họp về sửa thuế thu nhập cá nhân

Thứ 3 15/03/2011 17h:38
Ngày mai (16/3), Bộ Tài chính họp về sửa thuế thu nhập cá nhân
Theo dự kiến, sáng mai, Bộ Tài chính sẽ có cuộc họp bàn về định hướng sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân, trước khi đưa ra phương án lấy ý kiến các bộ ngành liên quan.

Nguồn tin của Bộ Tài chính cho biết, hiện tại công việc tiếp nhận ý kiến và xây dựng các phương án điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân được giao cho Vụ chính sách của Tổng cục Thuế đảm nhận. Từ đó, cơ quan này sẽ đưa ra các phương án dự kiến sửa đổi để trình Bộ Tài chính lấy ý kiến và trình lên trên khi Chính phủ yêu cầu.Trong quá trình xây dựng dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, một số điểm mà dư luận đặc biệt quan tâm như khoản giảm trừ gia cảnh cho đối tượng nộp thuế và người phụ thuộc cũng sẽ được cân nhắc. Bên cạnh đó, một điểm mà cơ quan này nhận thấy cũng cần phải cân nhắc là khung thuế. Hiện nay, khoảng cách giữa các mức thuế bị cho là quá dày khiến những người đóng thuế thu nhập cao cảm thấy bị áp lực...Như vậy, đến thời điểm này, việc có sửa Luật hay nâng mức khởi điểm chịu thuế và mức chiết giảm gia cảnh hay không vẫn chưa được Bộ Tài chính khẳng định. Trước mắt, cơ quan này đã đề nghị Chính phủ cho phép không tính thuế thu nhập cá nhân đối với khoản hỗ trợ khám, chữa bệnh hiểm nghèo cho người lao động và thân nhân người làm việc tại các doanh nghiệp. Đây được coi là khoản hỗ trợ trước mắt về thuế nhằm giảm áp lực đối với những người làm công ăn lương trong bối cảnh khó khăn chung.Trong văn bản phát đi hôm qua (14/3), Văn phòng Chính phủ cũng truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đồng ý về mặt nguyên tắc đề xuất trên của Bộ Tài chính và giao cho cơ quan này phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện.Việc chỉnh sửa mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân bắt đầu được nhiều người đóng thuế nghĩ tới từ tháng 11/2010 khi giá cả nhiều mặt hàng có xu hướng nhích dần lên. Tại thời điểm đó, nhiều ý kiến cho rằng bên cạnh việc tăng lương tối thiểu lên 830.000 đồng một tháng từ tháng 5/2011, Bộ Tài chính cần đưa ra đề xuất sửa đổi một số quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân.Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực từ năm 2009 đưa khoảng 7 triệu người làm công, ăn lương, có thu nhập cao vào diện phải đóng thuế. Theo đó, các cá nhân nằm trong diện chịu thuế được giảm trừ tối đa cho mình 4 triệu đồng một tháng, tương đương với 48 triệu đồng mỗi năm.Còn các cá nhân phụ thuộc như cha mẹ, người già, người tàn tật, vợ hay con nhỏ dưới 18 tuổi... là 1,6 triệu đồng một tháng. Như vậy, người đóng thuế sau khi chiết giảm cho cá nhân mình 4 triệu đồng mỗi tháng và 1,6 triệu đồng cho mỗi người phụ thuộc, khoản tiền dôi dư còn lại mới bắt đầu tính thuế.Bộ Tài chính cho rằng mức 4 triệu đồng trên được căn cứ vào chính sách lương đang áp dụng, GDP bình quân trên đầu người, công bố thu nhập và mức chi tiêu bình quân hằng năm. Tại thời điểm xây dựng Luật, mức lương tối thiểu Nhà nước quy định là 450.000 đồng một tháng. Thu nhập bình quân đầu người một năm lấy làm căn cứ xây dựng là 720 USD của năm 2006 và mức 1.000 USD giai đoạn (2009-2010).Theo Hồng AnhVnExpressSố lượt xem: 201
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website