Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Đóng cửa hai công ty khai thác vàng lớn nhất Việt Nam vì tăng thuế tài nguyên?

Thứ 4 07/08/2013 08h:22
Đóng cửa hai công ty khai thác vàng lớn nhất Việt Nam vì tăng thuế tài nguyên?
PSGC thậm chí còn đề nghị việc giảm thuế suất thuế tài nguyên từ 15% xuống còn 6% và thuế thu nhập doanh nghiệp từ 40% xuống còn 32%.

Tập đoàn Besra Gold Inc. (Canada) vừa có kiến nghị chính thức lên Bộ Tài chính, nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế suất tài nguyên từ 15% lên 25%.


Theo một thông cáo được gửi đến các cơ quan truyền thông ngày 6/8, Besra Gold Inc. cho rằng các công ty con của mình tại Việt Nam, bao gồm Công ty TNHH Vàng Phước Sơn (PSGC) và Công ty TNHH Khai thác Vàng Bồng Miêu (BMGMC) có thể phải đóng cửa nếu kế hoạch tăng thuế được thực hiện.


Ngày 4/6/2013, trước thông tin Bộ Tài chính có đề xuất tăng thuế suất tài nguyên đối với ngành khoáng sản, Besra Gold Inc. và hai công ty nói trên đã có cuộc gặp gỡ với ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính nhằm thảo luận về việc tăng thuế suất tài nguyên. 


Trước đó, ngày 1/6/2013, trong văn bản kiến nghị gửi Bộ Tài chính, PSGC và BMGMC đã chính thức đề nghị giảm thuế suất thuế tài nguyên cùng với các loại thuế và phí khác đang áp dụng cho hoạt động sản xuất của hai công ty.


Ngoài việc phản đối kế hoạch tăng thuế suất thuế tài nguyên đối với khoáng sản vàng lên 25%, PSGC thậm chí còn đề nghị việc giảm thuế suất thuế tài nguyên từ 15% xuống còn 6% và thuế thu nhập doanh nghiệp từ 40% xuống còn 32%.


Cũng trong văn bản kiến nghị chính thức gửi Bộ Tài chính, Besra Gold Inc., PSGC và BMGMC cho rằng việc áp dụng chính sách tăng thuế suất tài nguyên với ngành khoáng sản vàng lên 25% sẽ "ảnh hưởng đến tương lai của ngành khai khoáng cũng như tác động tiêu cực tới kinh tế, đầu tư, môi trường, vấn đề an sinh xã hội".  


Besra Gold Inc. cũng cho rằng nếu bị buộc phải ngừng hoạt động, ngân sách sẽ thất thu, trong khi tập đoàn và các công ty con sẽ không thể tiếp tục cung cấp việc làm cho khoảng 1.800 lao động; không còn khả năng tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển cộng đồng như hai công ty đã và đang làm; không thể chi trả các khoản vay hiện tại từ các ngân hàng...


"Việc Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế suất tài nguyên là nhằm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước, nhưng ngân sách nhà nước sẽ hoàn toàn không thu được gì từ hoạt động sản xuất của PSGC và BMGMC nếu cả hai công ty đều ngưng hoạt động. So sánh mức thuế suất tài nguyên với các nước trong khu vực, thuế suất tài nguyên được áp dụng tại Việt Nam được cho là cao nhất, cao gấp 5 lần so với mức trung bình trong khu vực, 5 lần so với Indonesia, 3 lần so với Lào, 15 lần so với Đông Malaysia", thông cáo viết.


Việc Bộ Tài chính tăng thuế suất từ 15% lên 25% dự dịnh sẽ được thi hành vào 1/1/2014 nếu được thông qua "sẽ như là một thông điệp về tương lai không mấy rõ ràng của ngành khai khoáng cũng như những tác động tiêu cực đối với môi trường, kinh tế và an sinh xã hội được gửi đến toàn bộ những nhà chức trách, doanh nghiệp, các nhà đầu tư có liên quan", thông cáo viết tiếp. 


Besra Gold Inc. là một tập đoàn niêm yết đại chúng, chuyên về hoạt động khai thác, thăm dò và chế biến vàng cũng như các kim loại quý khác. Hoạt động chính của tập đoàn này là ở Việt Nam, thông qua việc nắm giữ 85% vốn điều lệ của PSGC và 80% vốn điều lệ của BMGMC.


Theo Nghệ NhânSố lượt xem: 91
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website