Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

TPP sẽ giúp Việt Nam được công nhận kinh tế thị trường?

Thứ 5 08/08/2013 11h:17
TPP sẽ giúp Việt Nam được công nhận kinh tế thị trường?
Ông Shear khẳng định: “Tôi cho rằng phương thức tốt nhất để Việt Nam đạt được quy chế nền kinh tế thị trường là thông qua việc hai bên cùng nhau hoàn tất thành công việc đàm phán TPP”.

Trong buổi họp báo của sứ quán Mỹ chiều ngày 7.8, trả lời câu hỏi của Sài Gòn Tiếp Thị về việc Mỹ chưa công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, đại sứ Mỹ tại Hà Nội, David Shear cho rằng, phương thức tốt nhất là thông qua hoàn tất hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Đại sứ nói: “Tôi biết rằng, quy chế công nhận là nền kinh tế thị trường là một vấn đề có giá trị mang tính biểu tượng to lớn đối với Việt Nam, và đó cũng là cơ sở để đánh giá trong các vụ kiện chống bán phá giá. Việc quyết định công nhận một nước là nền kinh tế thị trường là một quy trình gồm nhiều bước, cả về mặt hành chính và pháp lý. Đó là một quy trình được thực hiện bởi bộ Thương mại Mỹ”.

Ông Shear khẳng định: “Tôi cho rằng phương thức tốt nhất để Việt Nam đạt được quy chế nền kinh tế thị trường là thông qua việc hai bên cùng nhau hoàn tất thành công việc đàm phán TPP”.

Về vấn đề quan hệ Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ, đại sứ nhắc lại cuộc họp hồi tháng 9.2011, “Tôi cho rằng không có gì có lợi cho hòa bình, thịnh vượng và ổn định trong khu vực bằng những mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ. Cho đến nay tôi vẫn tin như vậy”."Mỹ mong muốn có mối quan hệ mạnh mẽ và ổn định với Trung Quốc. Trung Quốc là một nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là một cường quốc đang ngày càng lớn mạnh, Trung Quốc là một đối tác cực kỳ quan trọng trong khu vực cũng như là trên toàn cầu. Mỹ cũng mong muốn mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc tốt đẹp bởi tôi tin mối quan hệ như vậy góp phần giảm bớt căng thẳng cũng như tăng cường hòa bình và ổn định trong khu vực”.Đề cập những yếu tố gây cản trở gia tăng quan hệ song phương Việt - Mỹ, đại sứ nói, hai nước đã mất nhiều năm để có thể xây dựng lòng tin đạt được mức độ đủ để có thể tăng cường các mối quan hệ về kinh tế giữa hai nước. Đến nay hai bên còn tăng cường quan hệ trên nhiều lĩnh vực khác, trong đó có hợp tác và phối hợp trong lĩnh vực ngoại giao, giải quyết các vấn đề trong khu vực. “Hai bên vẫn đang nỗ lực tiếp tục xây dựng lòng tin và tôi cho rằng mối quan hệ đối tác toàn diện mà hai bên vừa công bố (trong chuyến thăm Mỹ vừa rồi của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang – pv) phản ánh mức độ lòng tin mới giữa hai chúng ta”.Theo Việt Anh

Sài gòn tiếp thịXem thêmViệt Nam sẽ tăng xuất khẩu vào các nước trong TPP

Cùng với TPP, trong tương lai Việt Nam sẽ gia tăng xuất khẩu hàng hóa vào các nền kinh tế trong TPP cũng như thu hút đầu tư nước ngoài từ các nước tham gia Hiệp định này.Đại sứ VN bàn với nhiều thống đốc bang Mỹ về TPP

Các cuộc gặp diễn ra bên lề Hội nghị mùa hè của Hiệp hội Thống đốc bang tại thành phố Milwaukee, bang Wisconsin với sự trợ giúp của Phòng Thương mại Mỹ.

TPP – Mật ngọt xứ cờ hoa chào đón doanh nghiệp Việt?

Nếu TPP được ký kết vào cuối năm 2013 sẽ tạo ra đối trọng thương mại với Trung Quốc. Việt Nam có cơ hội tiếp cận sâu rộng hơn thị trường Hoa Kỳ, Canada nhưng thách thức là không nhỏ.

TPP: Cầu nối kinh tế hai bờ Thái Bình Dương

Nếu thời gian tới Việt Nam trở thành thành viên chính thức của TPP thì hàng hóa Việt Nam vào các nước và ngược lại sẽ không còn những ranh giới nhất định, sân chơi trên thương trường càng ngày càng rộng rãi hơn.

Dệt may trước cơ hội TPP - Doanh nghiệp FDI nhanh chân hơn

Những vòng đàm phán cuối cùng của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang diễn ra và dệt may Việt Nam hy vọng sẽ có bước đột phá lớn từ TPP.

Sẵn sàng khi "tàu TPP" rời bến

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được cho là sẽ tạo cơ hội lớn để Việt Nam thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Doanh nghiệp Việt Nam cần ở tư thế sẵn sàng khi con tàu TPP xuất bến.TPP và cuộc đua lớn trong sân chơi bình đẳng

TPP là một định chế thương mại đa phương giữa 12 nước gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ, Việt Nam và Nhật Bản.Hưởng lợi từ TPP và FTA: Thách thức nội địa hóa và nguồn nhân lực da giày

Tỷ lệ nội địa hóa ngành da giày của Việt Nam hiện khoảng 40 – 45%, và đang nhập khẩu nguyên liệu quan trọng. Nếu giữ tỷ lệ nội địa hóa 40 -45% doanh nghiệp Việt Nam sẽ không được hưởng lợi gì từ TPP.

Được, mất khi tham gia TPP

Tham gia Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương, hiện có các thành viên chiếm đến 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, có thể tạo cú hích mạnh, giúp GDP tăng thêm 26,2 tỉ USD

TPP: Cơ hội cho hàng dệt may xuất khẩu hưởng thuế 0%

Điển hình là thị trường Mỹ với khoảng 1.000 dòng thuế nhập khẩu dệt may sẽ cắt giảm dần về 0% thay vì khoảng 17-20% như hiện nay.

Kỳ vọng cú hích từ TPP

Doanh nghiệp trong nước cần tận dụng TPP để tham gia vào chuỗi liên kết, thoát khỏi việc gia công cho đối tác nước ngoài và dần trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi liên kết toàn cầu

Doanh nghiệp Mỹ ủng hộ Việt Nam đàm phán TPP

Ngày 11/4, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường đã có cuộc gặp, trao đổi với khoảng 50 doanh nghiệp và hiệp hội thành viên của Liên minh các doanh nghiệp Mỹ về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)

“Được” và “mất” khi Việt Nam tham gia TPP

“Chúng ta đã có số vốn “dắt lưng” nhất định nên tham gia Hiệp định Thương mại Tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP) là cần thiết, Việt Nam sẽ được nhiều hơn mất…”.Tags: Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, TPP

Số lượt xem: 67
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website