Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tòa quên... luật!

Thứ 2 12/08/2013 00h:52
Tòa quên... luật!
Vì... quên luật mà TAND tỉnh Đồng Nai đã xâm phạm nghiêm trọng quyền, lợi ích của người lao động.

TAND tỉnh Đồng Nai vừa đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án lao động “Tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ), thanh toán tiền lương, thưởng” giữa nguyên đơn là ông Phạm Văn Đường, bị đơn là Công ty CP Tae Kwang Vina Industrial (KCN Biên Hòa II, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Cho rằng công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, ông Đường kiện ra tòa.Ở cấp xét xử sơ thẩm, TAND TP Biên Hòa không chấp nhận yêu cầu của ông Đường nên ông kháng cáo. Tại phiên xử phúc thẩm, thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã đặt hàng loạt câu hỏi cho bị đơn như: Tại sao không ký HĐLĐ mới khi HĐLĐ cũ hết hạn, căn cứ nào cho ông Đường nghỉ việc…?

Tất cả các câu hỏi trên không được đại diện bị đơn trả lời thỏa đáng nên hội đồng xét xử nhận định: Khi HĐLĐ hết hạn nhưng người lao động vẫn tiếp tục làm việc, doanh nghiệp không ký HĐLĐ mới thì hợp đồng đã ký đương nhiên trở thành không xác định thời hạn.

Sau khi thực hiện các thủ tục tranh luận, xét hỏi…, tòa nghị án. Những người có mặt đều mong đợi sự công minh của pháp luật. Thế nhưng khi bản án được tuyên, những người dự khán đã... chưng hửng bởi tòa bác yêu cầu của ông Đường khi cho rằng HĐLĐ giữa ông Đường và Công ty CP Tae Kwang Vina Industrial vô hiệu. Lý do là vì hai bên thỏa thuận trả lương bằng USD!

Hội đồng xét xử của TAND tỉnh Đồng Nai đã ra một phán quyết khó hiểu và không thể chấp nhận. Bởi hơn ai hết, những người cầm cân nẩy mực ở TAND tỉnh Đồng Nai phải biết rằng việc thỏa thuận trả lương bằng USD chỉ là một phần của nội dung HĐLĐ. Theo quy định của Bộ Luật Lao động (BLLĐ) hiện hành, phần nội dung vi phạm này hoàn toàn không ảnh hưởng đến các phần còn lại của hợp đồng (khoản 2, điều 50 BLLĐ).

TAND là một trong 2 cơ quan có thẩm quyền tuyên HĐLĐ vô hiệu từng phần hoặc toàn bộ khi xét xử. Trong trường hợp HĐLĐ bị tuyên bố vô hiệu từng phần thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của các bên được giải quyết theo thỏa ước lao động tập thể hoặc theo quy định của pháp luật (điểm a, khoản 1, điều 52 BLLĐ). Thậm chí, trong trường hợp HĐLĐ vô hiệu toàn bộ thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của người lao động cũng phải được tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật (điểm b, khoản 2, điều 52 BLLĐ).Rõ ràng, trong trường hợp này, vì... quên luật mà TAND tỉnh Đồng Nai đã xâm phạm nghiêm trọng quyền, lợi ích của người lao động.Theo Trường HoàngNgười Lao động

[ Quay về ]    Số lượt xem: 54
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website