Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp: Có hay không tình trạng tham nhũng chính sách?

Thứ 3 20/08/2013 10h:06
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp: Có hay không tình trạng tham nhũng chính sách?
Nếu nói lợi ích nhóm/tham nhũng pháp luật từ văn bản pháp luật là được kiểm soát nhưng không loại trừ những quy định có những sơ hở. Tôi nghĩ rằng trên thực tế là có thể có.

Sáng nay, ngày 20/08/2013, Bộ trưởng Bộ Tư pháp - Hà Hùng Cường đang trả lời chất vấn trực tuyến về: Trách nhiệm của Bộ trưởng trong việc tham mưu xây dựng, triển khai thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Chính phủ; thẩm định văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; kiểm tra việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật của các Bộ, ngành thời gian từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII đến ngày 31/7/2013.

Đây là phiên trả lời chất vấn trong khuôn khổ phiên họp thứ 20 Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội khóa XIII.

Tại phiên chất vấn này, đại biểu Quốc hội –  Nguyễn Bá Thuyền, đoàn Lâm Đồng đặt vấn đề có hay không tình trạng tham nhũng pháp luật, tham nhũng chính sách? Bởi cử tri cho rằng tham nhũng xảy ra trong nhiều lĩnh vực, trong đó có tham nhũng pháp luật và tham nhũng chính sách. Do trên thực tiễn có nhiều văn bản của các bộ ngành mâu thuẫn, đá nhau để bảo vệ lợi ích quyền lợi, lợi ích của bộ mình. Nếu có tình trạng tham nhũng chính sách, tham nhũng pháp luật, Bộ trưởng có giải pháp để ngăn chặn tình trạng này?

Bên cạnh đó Đại biểu - Chu Sơn Hà, đoàn Hà Nội đề nghị Bộ trưởng có biện pháp gì ngăn chặn việc xây dựng luật phục vụ lợi ích nhóm trong thời gian tới?

 Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Về nội dung có lợi ích nhóm hay không; tạo ra tham nhũng trong văn bản quy phạm pháp luật hay không, tôi xin mạnh dạn báo cáo:

Quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật chúng ta đều biết – rất đầy đủ, chặt chẽ, kiểm soát qua nhiều tầng lớp, chỉ trừ mỗi thông tư, và thông tư liên tịch của các Bộ, các ngành hiện chưa có sự kiểm soát có tổ chức. Nguyên nhân là do quy định của luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tới đây, có lẽ chúng tôi sẽ nghiên cứu để đề nghị với Quốc hội khâu này.

Từ quyết định của Thủ tướng Chính phủ đến Nghị định của Chính phủ, pháp lệnh, lệnh có quy trình rất chặt chẽ. Vấn đề là có thể (Bộ Tư pháp – PV) không phát hiện được, có những vấn đề rất khó.

Ví dụ như vấn đề Đại biểu Quốc hội đã nói rất nhiều về nghị định kinh doanh vàng, nghị định kinh doanh xăng dầu…. Với những câu chuyện này, chúng ta thấy vấn đề là rất rõ, chủ trương tiến tới thị trường đã rõ, nhưng lộ trình như thế nào, bước đi thế nào để bảo đảm được, thực hiện được mục tiêu cao nhất Quốc hội đưa ra là ổn định kinh tế vĩ mô, nhất là chống lạm phát trong những năm qua.

Vì vậy, nếu nói lợi ích nhóm/tham nhũng pháp luật từ văn bản pháp luật là được kiểm soát, nhưng không loại trừ những quy định có những sơ hở. "Tôi nghĩ rằng trên thực tế có thể có."

Tiếp tục cập nhật...

Q. Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

[ Quay về ]    Số lượt xem: 113
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website